Các kiểu móng nhà cơ bản trong xây dựng

17/03/2021 09:27 ICT - Lượt xem: 1926

Móng nhà được xem là nền tảng để nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà, chính vì vậy nó được xem là yếu tố mang tính quyết định đến sự kiên cố và bền vững của ngôi nhà. Tuy nhiên hiện nay hạng mục này được phân ra làm các kiểu móng nhà khác nhau. Nếu bạn đang có ý định làm nhà nhưng không biết nên chọn kiểu móng nào cho bền bỉ. Vậy thì theo dõi bài chia sẻ về các kiểu móng nhà dưới đây của khosandepkosago nhé!

các kiểu móng nhà trong xây dựng 

Móng nhà là gì?

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật trong xây dựng nhà ở và là bộ phận nằm dưới cùng của ngôi nhà. Kết cấu này sẽ chịu toàn bộ tải trọng của công trình vào nền đất. Do đó nó được xem là nền tảng để nâng đỡ toàn bộ công trình. Nó vai trò quan trọng trong việc quyết định tính bền vững và sự kiên cố của ngôi nhà.

Chính vì vậy, với những ngôi nhà được xây trên nền đất yếu hay những ngôi nhà có kết cấu đồ sộ, việc thiết kế móng là việc vô cùng quan trọng.

Dựa vào phương pháp thi công và vật liệu thi công, người ta chia móng công trình làm nhiều loại. Việc sử dụng loại móng nào sẽ do các kỹ sư xây dựng quyết định. Sau khi có những phân tích, đánh giá dựa vào tải trọng, độ cao,… của ngôi nhà. Ở phần nội dung sau của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các kiểu móng nhà trong xây dựng

 

thiết kế móng nhà trong việc xây dựng công trình

 

Các kiểu móng nhà xây dựng trong thực tế

Trong phần nội dung tiếp theo của bài viết này, khosandep sẽ chia sẻ các kiểu móng nhà cơ bản được phân loại dựa vào phương pháp thi công và vật liệu thi công. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Phân loại móng nhà theo phương pháp thi công

Móng đơn

Móng đơn hay còn gọi là móng cốc, là một loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm các cột đứng gần nhau. Thông thường loại móng này được dùng với mục đích gia cố những công trình có tải trọng nhẹ,. Ví dụ như: nhà dân sinh, cột điện, mố trụ cầu…

Đặc điểm của móng đơn

Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, loại móng này có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Móng có thể được thiết kế dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn
 • Quá trình thi công đơn giản
 • Phù hợp với những khu vực có nền đất yếu
 • Chi phí thi công thấp nhất trong các loại móng

 

mặt cắt móng đơn

 

Móng băng

Móng băng là một loại móng nông, vì chiều sâu chôn móng thường chỉ ở khoảng từ 2-2.5m. Loại móng này được thiết kế dạng một dải dài, nằm độc lập với nhau hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Nó giúp nâng đỡ toàn bộ tải trọng của ngôi nhà. Móng băng là loại móng thường được sử dụng cho những công trình nhà cấp 4, biệt thự hay nhà phố.

 

móng băng trong xây dựng nhà ở

 

Móng bè

Móng bè là loại móng được xây dựng dựa trên toàn bộ diện tích của ngôi nhà thay vì chỉ xây dựng tại một số điểm nhất định của công trình. Chính vì được xây dựng dựa trên toàn bộ diện tích của ngôi nhà, nên loại móng này còn được gọi với một tên gọi khác là móng toàn diện. Theo đó, tải trọng của công trình sẽ được phân bố đồng đều trên hệ thống móng. Lực tác động được chuyển toàn bộ xuống đất, tránh tình trạng sụt lún có thể xảy ra.

Nhờ khả năng phân bố đều tải trọng, hạn chế tình trạng sụt lún. Móng bè thường được ứng dụng trong những trường hợp đất nền yếu có nguy cơ sụt lún cao. Hoặc những công trình tải trọng lớn có kết cấu tầng hầm, bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi…

Tuy nhiên với loại móng này để có thể tăng khả năng chịu lực cho công trình. Người ta thường sử dụng thêm cọc tre hay cọc cừ tràm để gia cố cho công trình.

 

móng bè trong xây dựng công trình

 

Móng cọc

Móng cọc là loại móng được thiết kế theo hình trụ dài. Nó sử dụng nguyên liệu chính là cọc bê tông hay cọc cừ tràm… Chúng sẽ được đẩy xuống đất, nhằm mục đích tạo sự ổn định cho những kết cấu xây dựng trên nó.

Móng cọc phù hợp nhất cho những công trình có tải trọng nặng, không thống nhất được cấu trúc thượng tầng. Hoặc những khu vực đất nền gần sông, ao, hồ…

 

móng cọc trong xây dựng

 

Phân loại các kiểu móng nhà theo vật liệu thi công

Ngoài việc được phân loại dựa theo phương pháp thi công. Móng nhà trong xây dựng còn được phân loại dựa vào vật liệu thi công. Ở phần nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách phân loại này nhé.

Móng nhà bằng gạch

Trong số các vật liệu dùng để thi công móng hiện nay, gạch là một trong những loại vật liệu có tính phổ biến cao hơn cả. Gạch là loại vật liệu có sẵn và dễ kiếm trên thị trường. Ngoài ra chi phí lại khá rẻ, nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình. Vật liệu này dùng cho làm móng ở những khu vực đất nền có kết cấu tốt, đất nguyên thổ không qua quá trình bồi đắp

 

xây dựng móng nhà bằng gạch

 

Móng nhà bằng đá hộc

Một trong những loại vật liệu được dùng phổ biến trong xây móng, đó chính là đá hộc. Đây là loại đá tự nhiên được biết đến với độ bền bỉ cao có thể lên đến hàng nghìn năm. Hơn nữa còn sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi trội như: khả năng chống thấm nước, cách điện tốt… Do đó với những hộ dân sinh sống ở gần khu vực có nhiều đá hộc họ thường tận dụng loại vật liệu này để làm móng. Tuy nhiên loại móng này chỉ thực sự thích hợp cho những công trình nhà ở thấp tầng. Các công trình có tải trọng không quá nặng.

 

xây móng nhà bằng đá hộc

 

Móng nhà bê tông và cốt thép

Sử dụng bê tông cốt thép để làm móng có ưu điểm là tăng cường độ chịu nén, chịu lực cho công trình. Hơn nữa độ cứng của loại vật liệu này cũng rất tốt. Quá trình thi công lại không yêu cầu quá nhiều về tay nghề của thợ.  Vì vậy bê tông cốt thép là một trong những loại vật liệu làm móng được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay.

 

xây dựng móng nhà bằng bê tông cốt thép

 

Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở

Trong các loại móng nhà trong xây dựng hiện nay, thì móng băng là kiểu móng được sử dụng nhiều hơn cả. Bởi nó có thể chịu được tải trọng của nhiều công trình từ công trình nhà phố, cho đến công trình nhà ở có độ cao từ 3-5 tầng. Hơn nữa chi phí thi công kiểu móng nhà này cũng không quá cao. Nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Ở phần nội dung cuối cùng này của bài viết. Chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình thi công móng băng. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng khi thực hiện xây dựng móng băng cho công trình của gia đình mình nhé.

Bước 1: Giải phóng mặt bằng + Chuẩn vị vật liệu thi công

Tại diện tích cần xây móng, quý vị tiến hành giải phóng mặt bằng bao gồm đồ đạc, cây cối,… ra khỏi khu vực cần thi công. Cùng với đó là đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, các bạn cũng cần chuẩn bị nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình làm móng như: máy móc, thiết bị bảo hộ lao động, nhân công… Và không thể thiếu vật liệu xây dựng như: đá, gạch, cát, thép, xi măng…

Bước 2: San lấp mặt bằng

Sau khi quá trình giải phóng mặt bằng hoàn tất. Các bạn có thể tiến hành san lấp mặt bằng với những công việc chính như:

 • Định vị trục của công trình trên khu vực mặt bằng đã giải phóng
 • Tiến hành đào đất tại những trục đã được xác định
 • Dọn sạch đất cát tại khu vực vừa đào, đồng thời hút nước nếu dưới hố móng xuất hiện nước

Bước 3: Công tác cốt pha móng

Mục đích chính của công đoạn cốt pha móng, chính là gia tăng sự kiên cố và bền bỉ cho móng nhà. Từ đó tăng khả năng chịu lực cũng như gia cố chắc chắn cho ngôi nhà

Một số lưu ý khi thực hiện thi công móng nhà

1. Một số tiêu chí về cốt thép trước khi tiến hành thi công 

 • Bề mặt sạch sẽ, không dính bùn đất hay vết dầu mỡ…
 • Các thanh thép không được hẹp hay giảm diện tích vượt quá con số 2%
 • Cốt thép cần phải được uốn, nắn thẳng trước khi tiến hành đổ bê tông

2. Lưu ý khi gia công cốt thép

 • Quá trình cắt, uốn cốt thép phải được thiết hành bằng phương pháp cơ học
 • Kích thước, hình dáng của cốt thép sau khi gia công cần phù hợp với bản vẽ thiết kế
 • Việc hàn, nối thép cần được tiến hành đúng kỹ thuật. Cụ thể: Nếu hàn nối cần phải >=10d. Nếu buộc nối >=30d (Trong đó d chính là đường kính của thép)
 • Những đầu chờ của thép nên dùng túi nilon để bọc lại

Như vậy khosandep.vn vừa chia sẻ đến các bạn các kiểu móng nhà cơ bản thường được áp dụng trong xây dựng hiện nay. Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn, có thể liên hệ đến Hotline 0962.860.006 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!