Cách gỡ gạch ốp tường [NHANH CHÓNG] - [ĐÚNG KỸ THUẬT]

12/10/2020 17:44 ICT - Lượt xem: 80628

Cách gỡ gạch ốp tường nhanh chóng, hiệu quả, an toàn là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm khi liên hệ với Kosago. Nếu không biết gỡ đúng cách sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được các viên gạch và các lớp vữa lót trên tường gây khó khăn khi tiến hành ốp lát lớp gạch mới. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để giúp bạn đọc nắm rõ được toàn bộ cách thực hiện gỡ gạch chuẩn xác nhé. 

Cách gỡ gạch ốp tường đúng chuẩn

Cách gỡ gạch ốp tường nhanh chóng – hiệu quả trong thực tế

Các trường hợp cần gỡ gạch ốp tường

Có khá nhiều lý do dẫn tới việc cần phải gỡ gạch ốp tường. Từ nhiều gia đình thì chúng tôi tổng hợp được một số trường hợp như sau:

1. Chất lượng gạch bị đi xuống, xuất hiện tình trạng nứt vỡ

Mỗi loại gạch đều có tuổi thọ nhất định. Do vậy sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bung ra khỏi tường. Hoặc có thể do loại gạch ốp trước kia sản xuất với nguyên liệu kém chất lượng. Từ đó gạch cũng xảy ra trường hợp nứt vỡ. Hiện nay, có nhiều loại gạch được làm từ chất liệu tốt và bền hơn. Dó đó việc thay thế gạch mới để đảm bảo độ chắc chắn và tính thẩm mỹ cho công trình.

2. Gạch ốp tường đã quá cũ, màu sắc bị thay đổi so với lúc đầu

Sau một thời gian dài sử dụng, gạch sẽ có tình trạng bay màu, ăn mòn. Ngoài ra còn do các yếu tố môi trường tác động dẫn đến mất tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hài hòa của cả căn nhà. Bởi màu sắc gạch ốp phụ thuộc vào tổng thể cả căn từ tường nhà, gạch nền, màu nội thất,.. 

3. Gia chủ lựa chọn mẫu gạch khác cho phù hợp với phong thủy

Cũng có một số gia đình đổi gạch ốp theo phong thủy nhằm mang đến may mắn, tài lộc, vượng khí và sức khỏe cho gia đình. Cũng nhiều gia đình có điều kiện chọn những loại gạch đang là xu hướng để thay đổi không gian sống cho ngôi nhà.

 

Các trường hợp cần gỡ gạch ốp tường

Có thể bạn quan tâm: CÁCH GỠ GIẤY DÁN TƯỜNG [ĐƠN GIẢN] – [NHANH CHÓNG]

Cách gỡ gạch ốp tường đúng kỹ thuật

Để thực hiện nhanh chóng và an toàn thì bạn đọc cần nắm được cách gỡ gạch ốp tường đúng chuẩn. Thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây của Khosandep Kosago. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và không ảnh hưởng đến tường nhà bạn.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên ta cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Bạn cần đeo kính, mặc quần áo dài và mang găng tay cũng như mũ lao động. Điều này để tránh các mảnh vỡ có thể rơi xuống làm bạn bị thương.

Ngoài ra, để không bị hỏng các đồ vật xung quanh thì ta cần để gọn vào vị trí an toàn. Sau đó trải một lớp bạt hoặc vải đẻ bảo vệ nền nhà. Bạn cũng có thể sử dụng ván gỗ trong các không gian có lát gạch nền nhà như nhà tắm, nhà bếp,… Cùng với đó là dán keo lên các lỗ thoát nước tránh bị các mảnh vụn làm tắc ống nước.

 

Cần trang bị đồ bảo hộ cần thiết khi tiến hành gỡ gạch lát nền

 

Bước 2: Xử lý đường ron

 • Xác định vị trí cần bóc đường ron

Nếu bạn cần gỡ nguyên bức tường thì bạn bóc đường ron với nền và trần nhà. Nhưng nếu bạn tháo 1 viên gạch thì cần phải bóc các đường non xung quanh 4 cạnh của viên gạch. Đây là sự chuẩn bị để tránh làm vỡ các viên gạch không cần gỡ bỏ.

 • Làm nóng đường ron

Với những loại gạch khó bóc viền ron thì bạn có thể dùng súng gia nhiệt hoặc máy sấy trong khoảng 30s để làm mềm. Tuy nhiên thường thì đường ron rất dễ bóc.

 • Cạy đường ron

Dùng lưỡi dao hoặc vật nhọn cứa nhiều lần vào mạch ron đến lúc nó bung ra. Lưu ý là các bạn phải làm cẩn thận để tránh bị thương. Tuy cách làm này khá mất thời gian nhưng nó tránh làm hỏng đến các viên gạch khác.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy mài đĩa thay cho dao để phá kết cấu của đường ron. Cách này tuy an toàn và nhanh nhưng nếu làm không cẩn thận sẽ làm hỏng cả các viên gạch khác. Nó làm tốn thêm chi phí và thời gian.

 • Bóc đường ron

Bước này không yêu cầu phải lấy hết mạch ron nhưng tối thiểu phải rạch để thấy được móc nối kim loại giúp dễ dàng lấy gạch.

Bước 3: Cách thực hiện gỡ các viên gạch ốp trên tường

Nếu bạn định tháo gạch trên toàn bộ bức tường thì trước tiên có thể thử dùng đục để gõ vào mép từng viên để kiểm tra độ lỏng. Viên gạch đầu tiên là viên khó tháo ra nhất. Do đó bạn nên dành thời gian tìm xem có viên nào dễ tháo không. Thông thường có 2 cách để gỡ gạch như sau:

Cách 1: Sử dụng đục để gỡ gạch ốp tường

Cách này có thể giúp bạn giữ được những viên gạch nguyên vẹn để tái sử dụng lại ở những công trình khác.

 • Bước 1: Nhét vật nhọn vào khe hở giữa gạch và tường theo hướng gần như là song song với tường.
 • Bước 2: Dùng búa gõ vào cán dụng cụ đến khi gạch bung ra. Nếu gạch bị dính quá chặt thì bạn chịu khó cạy thêm 2 hoặc 3 vị trí nữa.
 • Bước 3: Tháo gỡ viên gạch đã bị cạy. Để giữ viên gạch còn nguyên thì bạn có thể nhờ người khác giữ lấy viên gạch.
 • Bước 4: Tiến hành tháo gỡ các viên gạch còn lại

Chỉ cần lấy được viên gạch đầu tiên ra thì bạn có thể tiếp tục đục vào mép các viên gạch kế tiếp và gỡ chúng một cách đơn giản. Các bạn nhớ làm cẩn thận tránh gây sứt mẻ viên gạch.

 

Đục gạch ốp tường

 

Cách 2: Phá vỡ viên gạch

Với những trường hợp gạch ốp bị vỡ, không thể sử dụng đục để gỡ như cách trên hoặc các viên gạch đã được gắn cố định vào bê tông trên tường thì ta cần sử dụng khoan để phá vỡ viên gạch. Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng khoan để khoan trực tiếp vào bề mặt viên gạch.
 • Khi viên gạch đầu tiên đã vỡ ta tiếp tục dùng khoan để khoan vào khoảng cách giữa gạch và tường cho gạch bung ra (nếu bạn muốn tái sử dụng những viên gạch này có thể thực hiện như cách 1).
 • Tiếp tục thực hiện cho đến khi gỡ hết toàn bộ gạch ốp trên bề mặt tường

Lưu ý: Bạn cần làm cẩn thận tránh vỡ các viên xung quanh. Bước này sẽ có những mảnh vỡ nhỏ của gạch văng ra có thể gây ảnh hưởng đến mắt của bạn. Vì vậy bạn cần cẩn thận giảm số mảnh vụn vỡ ít nhất có thể.

 

Cách phá gạch ốp tường

 

Bước 4: Loại bỏ vật liệu kết dính còn sót lại trên tường

 • Sau khi phá vỡ các viên gạch thì ta loại bỏ vật liệu kết dính còn sót lại. Sử dụng đục để đục hết những vật liệu kết dính cho đến khi bề mặt bằng phẳng để dễ dàng ốp lát gạch mới.
 • Tuy nhiên bạn sẽ không thể loại bỏ tất cả vật liệu kết dính và ron sót lại trên tường. Nhưng bạn cần đảm bảo lớp gạch ốp mới phẳng mặt với gạch cũ xung quanh.

Bước 5: Gỡ bỏ các móc kết nối còn sót lại 

Cuối cùng thì gỡ bỏ móc kết nối trước khi lót gạch mới lên tường. Chúng được làm bằng kim loại dùng để kết nối các viên gạch. Nó có thể còn sót lại sau khi bạn tháo gạch. Bạn có thể dùng kìm để nhổ hoặc dùng dao chuyên dụng để cắt. Sau đó sử dụng giấy nhám để mài phẳng.

Những lưu ý khi gỡ gạch ốp tường

Cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo thi công một cách an toàn và hiệu quả, tránh gây ra tai nạn không đáng có.

 • Trong quá trình thực hiện tách gạch thì ta cần chọn vị trí đứng an toàn. Tránh đứng ngay dưới viên gạch vì như vậy sẽ dễ bị rơi vào đầu hoặc cơ thể gây nguy hiểm.
 • Như đã nhắc nhở ở khâu chuẩn bị thì bạn cần chắc chắn rằng có đầy đủ đồ bảo hộ và mặc nó khi thực hiện
 • Nhớ rằng các mảnh vỡ nhỏ của gạch có thể bắn vào mắt bạn. Vì vậy bạn cũng cần đeo kính để bảo vệ mắt
 • Đeo thêm khẩu trang hoặc là mặt nạ để tránh hít phải bụi bẩn.
 • Bên cạnh việc bảo vệ bản thân thì bạn cần lưu ý kiểm tra sự phù hợp của gạch mới và cũ. Đặc biệt là kích thước, cần đảm bảo lựa chọn gạch có kích thước thích hợp để đảm bảo độ hài hòa cho không gian

 

Những lưu ý khi gỡ gạch ốp tường

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách gỡ gạch ốp tường, cách phá gạch ốp tường nhanh chóng và hiệu quả. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong các công trình. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu các mẫu sàn nhựa vân gỗ tại Kosago thì vui lòng liên hệ theo số hotline: 0982.533.315 hoặc đến địa chỉ trực tiếp tại A29 Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 
Bài xem nhiều