Cách gỡ giấy dán tường [ĐƠN GIẢN] - [NHANH CHÓNG]

15/01/2021 12:01 ICT - Lượt xem: 3205

Cách gỡ giấy dán tường là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những gia chủ muốn thay thế và sửa sang công trình nhà mình. Khosandep Kosago sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản và nhanh chóng để loại bỏ giấy dán tường trong bài viết dưới đây.

cách gỡ giấy dán tường

 

Chuẩn bị trước khi gỡ giấy dán tường

Thực tế giấy dán tường là vật liệu đã có mặt ở thị trường Việt Nam từ lâu. Vật liệu này thường có độ bền từ 5 tới 10 năm. Sau khi sử dụng một thời gian có thể xảy ra hiện tượng ẩm mốc gây mất thẩm mỹ. Vì thế nhiều gia chủ muốn thay thế bằng một loại giấy khác. Hoặc đơn giản là muốn chuyển sang vật liệu mới.

Vì vậy việc gỡ giấy dán tường là thao tác nhiều gia chủ cần phải làm. Nếu như thuê đơn vị tháo dỡ chuyên nghiệp bạn có thể phải bỏ ra một khoản chi phí lớn. Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện bằng các thao tác đơn giản. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách gỡ giấy dán tường một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Xác định vật liệu tường

Xác định chính xác kết cấu và chất liệu tường được xây dựng như thế nào là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp gia chủ tìm ra phương pháp và thao tác tốt nhất để quá trình tháo dỡ diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một số lưu ý liên quan tới vấn đề xác định loại chất liệu xây dựng tường.

 • Trường hợp vách tường cũ đã dán giấy có sử dụng thạch cao.

Phương hướng xử lý tốt nhất là thay tấm thạch cao cũ bằng một tấm thạch cao mới. Nguyên nhân là do khi bóc lớp giấy dán trên thạch cao ra lớp vỏ bảo vệ của thạch cao sẽ bong hoặc rách. Trong trường hợp không bị bong rách thì cũng mất thẩm mỹ.

 • Trường hợp tường cũ được làm từ chất liệu vôi cát

Với bức tường này thì việc tháo dỡ cũng không hề đơn giản. Khi bóc giấy dán có thể bung những mảng vữa do vôi và cát trên tường. Do vậy bạn cần chuẩn bị chi tiết và đầy đủ các dụng cụ trước khi thực hiện tháo dỡ.

 

vật liệu ốp tường

 

2. Xác định chất liệu giấy dán tường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giấy dán tường. Chúng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Với mỗi loại vật liệu cách tháo gỡ cũng không giống nhau.

Một số mẫu giấy được dùng thông dụng như:

 • Giấy dán xuất xứ Đức
 • Giấy dán từ Hàn Quốc
 • Giấy dán từ Trung Quốc
 • Các loại giấy dán sản xuất trong nước.

Mỗi mẫu giấy trên lại được chia thành 3 loại sản phẩm.

 • Loại đầu tiên có thể dễ dàng tách rời mà không để lại những vết rách nham nhở.
 • Loại thứ hai là dạng giấy dán truyền thống. Loại này có khả năng bám dính tốt nhưng lại dễ bị rách và để lại dấu vết trên tường. Vì vậy khi tháo gỡ bạn cần dùng dao cạo hoặc làm ẩm mặt giấy để tách ra.
 • Loại thứ ba là loại giấy dán tường khó bóc tách và loại bỏ nhất. Sản phẩm này được bọc thêm một lớp Vinyl hoặc lớp sơn phủ trên bề mặt. Những loại giấy dán tường như vậy gần như không thể dùng nước hoặc cách tưới ẩm lên để tách ra khỏi tường như thông thường.

Tùy vào nhu cầu của gia chủ mà sẽ lựa chọn loại giấy thích hợp.

 

cách gỡ giấy dán tường

 

3. Đảm bảo an toàn trước khi lột giấy

Trước khi thực hiện việc lột giấy khỏi tường, để đảm bảo an toàn tối đa, người thực hiện nên ngắt toàn bộ các thiết bị điện. Sau đó ngắt cầu dao tổng. Ngoài ra những đồ vật dễ rơi vỡ đang treo trên tường cũng cần tháo gỡ để tránh rơi vỡ, hư hại và gây nguy hiểm. Chính vì thế trước khi thực hiện việc tháo dỡ, bạn nên tháo các món đồ liên quan, xếp chúng vào 1 địa điểm. Sau khi hoàn thành việc tháo dỡ và sửa chữa, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng. 

4. Đảm bảo vệ sinh khi gỡ giấy dán tường

Để tránh ảnh hưởng tới vệ sinh khi thực hiện việc gỡ bỏ giấy dán tường bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Sắp xếp và di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực cần thi công gỡ bỏ giấy dán tường. Việc làm này đảm bảo không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng của thiết bị. Bên cạnh đó thao tác cũng giúp tránh bụi bẩn xâm nhập vào thiết bị.
 • Sử dụng dụng cụ bảo hộ cần thiết khi thực hiện. Hãy sử dụng dao nhỏ để tháo giấy dán ở các vị trí góc.

 

đảm bảo vệ sinh sau khi gỡ giấy dán tường

 

5. Lưu ý trước khi bóc giấy

Lưu ý trước khi bóc giấy dán tường là cần chú ý các loại vách đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Chất liệu vách có ảnh hưởng nhiều tới các công đoạn và thao tác khi gỡ giấy. Trong đó.

 • Vách tường khô: Là vật liệu xây dựng bao gồm nhiều tấm thạch cao ép dính khô lại giữa lớp bìa giấy cứng. Vật liệu này thường được sử dụng để ốp trần nhà hoặc làm vách tường. Đây cũng là vật liệu được ưa chuộng nhờ tính gọn nhẹ đồng thời dễ dàng trong khâu lắp ráp.
 • Thạch cao: Được làm từ gỗ với kim loại đan xen.

Trong 2 mẫu vật liệu trên tường khô có thể dễ dàng bị thấm nước. Do đó việc tháo dỡ giấy dán nên hạn chế sử dụng nước. Việc tháo dỡ khi tường đang khô sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể phân biệt vách tường khô và thạch cao chỉ bằng một thao tác nhỏ. Thực hiện gõ nhẹ vào tường nếu âm thanh rỗng thì đó là tường khô.

>>>>>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách tẩy keo dán sàn nhựa đơn giản – hiệu quả

Các cách gỡ giấy dán tường

Thực tế cách gỡ giấy dán tường sẽ phụ thuộc nhiều vào loại giấy mà bạn sử dụng. Với các loại giấy có lớp keo và giấy liền nhau thì việc tháo dỡ sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với các loại khác. Dưới đây là các cách tháo gỡ giấy dán tường chi tiết với những loại phổ biến.

1. Gỡ giấy dán tường có thể bóc theo cách thủ công

Phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi tường nhà bạn sử dụng loại giấy có lớp keo và giấy phía trên chắc chắn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Đồng thời xác định chính xác loại giấy dán tường sử dụng, bạn thực hiện việc cậy lớp giấy từ một phía góc nhờ dao cạo dạng mỏng.

Thực hiện việc bóc nhẹ nhàng, tránh làm hỏng bề mặt tường ở phía bên dưới. Cần đặc biệt chú ý khi vách tường của bạn ở dạng vạch tường khô. Trong quá trình gỡ nếu thấy chỉ có lớp giấy phía trên bị gỡ đi, trong khi lớp keo phía dưới vẫn còn. Bạn hãy tiếp tục lột cho tới khi hết lớp giấy phía trên. Lớp keo phía dưới sẽ được thực hiện ở bước tiếp theo.

 

tháo gỡ thủ công giấy dán tường

 

2. Sử dụng nước để cạo lớp keo và giấy dán tường

Với một số loại giấy có lớp keo bám chắc vào tường bạn có thể sử dụng phương pháp sau.

 • Dùng nước ấm sau đó sử dụng dung môi đặc biệt để loại bỏ.
 • Bạn có thể sử dụng thêm con lăn sơn để hỗ trợ công việc tháo dỡ.
 • Sau khi giấy đã bị thấm nước sử dụng dao cạo để loại bỏ lớp keo còn bám dính trên tường.
 • Lưu ý: chỉ làm ướt giấy trong khu vực bạn có thể thực hiện việc cạo bỏ trước 15 phút. Nếu làm ướt quá lâu mà chưa thực hiện tới sẽ ảnh hưởng tới quá trình thi công.
 • Với các trường hợp keo bám quá chắc và không thể loại bỏ bằng thao tác này bạn có thể sử dụng đến dụng cụ máy hơi nước trong bước tiếp theo đây.

 

sử dụng nước để tháo dỡ giấy dán tường

 

3. Cách gỡ giấy dán tường bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước

Nếu diện tích tường giấy cần bóc lớn và khó loại bỏ thì bạn nên tìm một phương pháp loại bỏ chuyên nghiệp hơn. Đó là sử dụng máy hơi nước.

Thực chất đây là dụng cụ tạo hơi nước chuyên dụng trong việc tháo dỡ giấy dán tường. Dụng cụ này được sử dụng phổ biến tại nước ngoài. Hơi nước cùng với hơi ấm tỏa ra là cách để khiến lớp keo trên giấy bị bung ra. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này với tường khô. Vì hơi nước có thể ảnh hưởng tới chất lượng của tường do tường có khả năng thấm hút nước.

Ngoài ra trong quá trình thực hiện gỡ giấy dán tường với dụng cụ này bạn nên sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như găng tay có khả năng chống nước. Điều này giúp bạn tránh hiện tượng bỏng bởi hơi nước nóng đọng lại có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

4. Cách gỡ giấy dán tường cũ bằng keo chuyên dụng

Đây là cách gỡ giấy dàn tường cũ bằng keo tẩy chuyên dụng

Trước khi thực hiện theo phương pháp này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như sau:

– Vải sạch

– Nước xả vải

– Nước nóng

– Nước rửa chén bát

– Dao hoặc bay

– Bình xịt nước

Thực hiện gỡ giấy dán tường cũ theo các bước:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện toàn bộ căn nhà. Tháo hết các vật dụng trên bề mặt tường. Điều này để đảm bảo khi bạn thi công không gặp phải tình xuống xấu
 • Bước 2: Dùng vải tẩm nước và xoa đều lên bề mặt giấy dán tường. Sau đó dùng lô lăn để lăn đều mặt tường. Lăn lô sẽ giúp cho nước thấm đều vào lớp keo trên mặt giấy dán nhờ các lỗ nhỏ 
 • Bước 3: Có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước xả vải với nước nóng. Pha theo tỷ lệ là 1:1. Bạn nên pha ít mỗi lần để đảm bảo nước luôn nóng.
 • Bước 4: Cho dung dịch đã chuẩn bị vào bình xịt và phun đều lên tường. Sau khi phun bạn chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có thể tiến hành bóc giấy dán tường. Cần chú ý là phun lên bề mặt một diện tích vừa đủ. Tránh phun diện tích lớn khiến không kịp bóc và làm keo khô lại.
 • Bước 5: Dùng dao cạy nhẹ từ chỗ đầu mép giấy dán tường phía dưới sau đó thực hiện việc lột giấy từ phía dưới lên trên.
 • Bước 6: Sau đó thực hiện pha dung dịch nước rửa chén với nước nóng. Dùng giẻ thấm và lau kỹ lớp keo còn bám trên tường. 

 

sử dụng chất tẩy chuyên dụng để gỡ giấy dán tường

 

5. Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng

Đây là cách gỡ giấy dán tường nhanh

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như: 

 • Vỏ bình nước rửa kính hoặc nước tưới cây để đựng nước sạch
 • Dao mỏng và nhọn
 • Miếng xốp rửa bát

Cách thực hiện gỡ giấy theo phương pháp từng phần

Bước 1: Gỡ bỏ lớp nhựa in hoa văn trên bề mặt giấy dán

Khi bóc bỏ lợp nhựa in bề mặt bàn cần nắm được giấy dán tường được chia thành 2 phần chính là lớp nhựa in hoa văn và lớp đế giấy. Khi bóc thì thường chúng ta chỉ có thể loại bỏ được lớp nhựa bên ngoài còn lớp đế giấy bên trong vẫn bám chặt vào tường.

Bạn cứ bóc bỏ lớp giấy dán như bình thường. Phần nào có sót lại thì ta sẽ tiến hành xử lý sau

Bước 2: Lột bỏ lớp đế giấy còn lại

Lấy nước vào bình xịt đã chuẩn bị. Sau đó xịt đều lên khu vực mà lớp đế giấy vẫn còn bám dính. Chờ khoảng 5 – 10 phút cho nước ngấm vào lớp giấy và keo còn sót lại. Từ từ dùng tay lột bỏ lớp đế giấy. 

Bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh cho lớp đế giấy bị rách khiến quá trình bóc trở lên khó khăn.

Bước 3: Sử dụng tấm mút xốp vệ sinh mặt tường

Sau khi đã loại bỏ hết giấy dán tường bạn cần vệ sinh lại bề mặt sạch sẽ để chuẩn bị phương án mới cho mặt tường.

>>>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách gỡ gạch lát nền hiệu quả – nhanh chóng

Hy vọng thông tin về cách gỡ giấy dán tường trong bài viết sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp nhất với công trình của mình. Hãy kiên nhẫn để có bề mặt tường tốt nhất sau khi thực hiện việc tháo bỏ lớp giấy dán đã cũ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0962.860.006 cho Khosandep Kosago để nhận tư vấn tốt nhất

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!