Cách tính bậc cầu thang chính xác - hợp phong thủy (Đúng nhất)

10/03/2021 11:35 ICT - Lượt xem: 2710

Trong xây dựng thì nhiều gia chủ còn chưa quan tâm tới cách thiết kế cầu thang của nhà mình. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, việc thiết kế cầu thang và tính toán số bậc cầu thang phù hợp sẽ mạng lại vượng khí và sức khỏe rất nhiều cho chủ nhà. Vậy cách tính bậc cầu thang như nào sao cho hợp phong thủy? Hãy cùng các chuyên gia của khosandepkosago tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau đây nhé!

cách tính bậc cầu thang trong thực tế

 

Lý do cần sử dụng các cách tính bậc cầu thang

Có rất nhiều gia chủ không quan tâm đến việc tính bậc cầu thang khi thi công xây dựng nhà mình. Tuy nhiên, số bậc cầu thang nó có ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp tổng thể ngôi nhà cũng như các yếu tố phong thủy. Ngoài ra, việc thiết kế số bậc cầu thang lên xuống cũng quyết định đến độ an toàn cho việc di chuyển giữa các tầng.

Lý do phong thủy

Cầu thang là thiết kế không thể thiếu đối với các căn nhà cao tầng. Nó có vai trò là liên kết với các tầng nhà và tạo thành lối đi lên xuống của nhà. Phong thủy thì thường quan niệm có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn lưu thông ở các khu vực cầu thang.

Tuy rằng không thể khẳng định được là điều này có đúng hay không. Nhưng ông cha ta thường có câu là: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để có thể tránh được các tác động xấu thì chúng ta nên lưu ý việc thiết kế cầu thang. Từ vị trí, hình dạng và cả cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Đặc biệt là bạn cần chú ý đến cách tính số bậc của cầu thang. Bởi vì trong nhiều trường hợp thì số bậc phạm vào phong thủy sẽ áp chế lại các may mắn, tạo ra nhiều năng lượng tiêu cực.

 

tính toán bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy

 

Lý do an toàn

Thường thì ta sẽ dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà để đơn vị thi công tính số bậc cầu thang một cách hợp lý nhất. Chúng ta không áp một công thức duy nhất để tính số bậc thang. Bởi chiều cao giữa các tầng nhà là khác nhau. Vậy nên, cần tính toán để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo độ an toàn cho người đi lại (đặc biệt là đối tượng là người già và trẻ nhỏ).

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhất là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Kiến trúc sư cần nắm rõ được điều này, để sắp xếp và bố trí phù hợp nhất.Cách tính bậc cầu thang phải đảm bảo vấn đề an toàn để đi lại.

 

tính toán bậc thang chính xác để đảm bảo an toàn

 

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Dựa vào phong thủy thì người thường chia ra hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là cách tính theo vòng Trường Sinh và cách tính theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể như sau:

Cách tính số bậc cầu thang dựa vào vòng Trường sinh

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy. Gia chủ cần nắm được quy tắc ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

 

tính toán bậc cầu thang dựa vào vòng trường sinh

 

Ý nghĩa vòng trường sinh

Vòng Trường sinh bao gồm 12 giai đoạn. Mỗi một giai đoạn sẽ thể hiện được một quy luật của đời người. Bao gồm cả sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các giai đoạn của vòng trường sinh

12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa được thể hiện như sau

 • Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở cùng với sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp và dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: gắn với trẻ nhỏ biết tự lập và tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn liền với giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức để học tập cũng như rèn luyện, trau dồi mục đích xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn với cuộc sống công danh và thịnh vượng.
 • Đế vượng: giai đoạn này phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn tinh thần.
 • Suy: bắt đầu suy thoái và không còn vẻ đẹp cực thịnh như lúc ban đầu.
 • Bệnh: giai đoạn này già hoá, sinh ốm đau và bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời đồng nghĩa với kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: là quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ bị phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, giai đoạn này chuẩn bị một hành trang mới và vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị cho tinh thần bước vào giai đoạn mới.

12 giai đoạn lần lượt gắn với 5 ngũ hành nhà cửa như hình ảnh sau

vòng trường sinh trong các yếu tố phong thủy

Dựa vào kiến trúc và căn cứ luật Trường Sinh,

Nếu nhà có hình Kim thì cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo, nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ thì lần lượt có bậc thứ 3, 1, 7, 5 tức là Trường Sinh.

Dựa theo quy luật của vòng trường sinh thì gia chủ bắt đầu tính từ bậc trường sinh theo ngũ hành vừa nêu trên. Sau đó tính lần lượt. Ví dụ, nhà có hình Kim thì bậc 9 là trường sinh, bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 chính là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ thường sẽ rơi vào các cung là Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là các cung hung, xấu.

 • Nếu số bậc nằm ở cung Trường sinh, Thai thì sẽ giàu phúc đức.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Quan Đới, thì sẽ thuận lợi về khoa cử cũng như công danh, học hành.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Lâm quan thì sẽ phát tài, thịnh vượng.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì sẽ thuận lợi về chức danh và địa vị.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ sẽ tăng cao.

Căn cứ vào ngũ hành nhà và 12 giai đoạn của vòng trường sinh thì gia chủ có thể tính được số bậc thang mà đẹp phong thuỷ.

Cách tính số bậc cầu thang dựa vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp và tốt theo phong thủy cho không gian của nhà mình. Đây cũng là một trong những cách tính khá đơn giản và được nhiều người lựa chọn.

 

cánh tính bậc cầu thang dựa vào sinh lão bệnh tử

 

Ý nghĩa của Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà ông cha ta áp dụng để tính số bậc cầu thang chính là quy luật một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, tràn đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. Lão nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và trở nên cạn kiệt.

Theo đó, bệnh nghĩa là ốm đau và bệnh tật, sức khỏe sẽ yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử. Tử nghĩa là kết thúc sự sống và nó trái lại với Sinh. Đó chính là sự chia ly, chấm hết cho một kiếp người.

Theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh sẽ tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử thì số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ rất đẹp.

Cách đếm bậc như sau

Quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả các loại thiết kế. Từ thiết kế nhà ở, từ các nhà phố, nhà cấp 4, cho đến các biệt thự.

Bạn sẽ tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh thì bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 cung Bệnh và bậc 4 cung Tử. Kết thúc bậc số 4, thì đến bậc số 5. Chúng ta sẽ lại áp dụng tiếp tục và lần lượt vẫn là Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa đến bậc 8 thì lại là cung Tử, và số 9 bắt đầu lại là cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì được cung đẹp.

cánh tính bậc trong thực tế

Như vậy, ta sẽ có công thức khái quát để tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ cho nhà là 4n + 1. Trong đó, khi ta đếm từ bậc 1 đến bậc 4, thì n là số lần chu kỳ lặp lại.

Lưu ý khi tính số bậc cầu thang theo cách này

Dựa trên cách tính này, ta sẽ có một số ý kiến trái chiều nhất định. Bởi vì trên thực tế, người ta sẽ không chỉ rõ ràng cách tính này áp dụng cho tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay nó chỉ tính riêng cho một vế thang. Nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và sẽ kết thúc ở đâu. Nếu mà chỉ tính cho 1 tầng thì bậc thang sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng kế phía trên. Nếu tính tổng thì sẽ tính bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng cao nhất.

Tùy theo mỗi quan niệm cũng như là sở thích của gia chủ. Thông thường người ta sẽ chia ra làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp mà gia chủ quan tâm đến cách tính bậc ở từng vế thang. Thì ta chọn số bậc tương ứng rơi vào cung sinh là các bậc 5, 9 và bậc 17,… Tuy nhiên theo cách này, thì tổng số bậc của cầu thang chắc chắn sẽ rơi vào một trong 3 cung còn lại mà không phải là cung sinh.
 • Trong trường hợp nếu gia chủ quan tâm đến tổng số bậc của toàn bộ căn nhà thì sẽ rơi vào cung sinh. Sẽ không ngoại trừ khả năng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại kia,…

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ mà bạn sẽ có các hướng tính khác nhau. Nếu như bạn không chắc chắn về nhận định của mình thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ hoặc là các kiến trúc sư. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng trực tiếp công thức phong thủy này để mà làm cách tính bậc tam cấp cho nhà ở của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ là thiết kế theo phong thủy là chưa đủ. Chúng ta cũng cần tuân theo tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng.

 

lưu ý khi tính bậc cầu thang

 

Công thức tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng và chiều cao bậc

Chúng ta có công thức như sau: Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao bậc thang.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang sẽ được tính như sau:

 • 2h + b = 60

Trong đó:

 • h: là chiều cao của bậc thang;
 • b: là chiều rộng của bậc thang.

Như đã nói ở phía trên kích thước bậc cầu thang phù hợp nhất chính là từ 15cm – 18cm (0,15 – 0,18m). Do đó chúng ta có thể lấy luôn chiều cao này để mà áp vào công thức trên. Tuy nhiên, khi mà làm tròn kết quả thì số bậc cầu thang nên lấy phù hợp với phong thủy để mang lại vượng khí cho gia đình bạn.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng có thể dựa vào công thức tính độ dốc của cầu thang. Độ dốc của cầu thang sẽ quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi của bạn. mối liên hệ giữa chiều cao và chiều rộng bậc

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa đủ

Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là khoảng 14 – 20cm. Tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang này là 15 – 18cm với chiều rộng khoảng 24 + 30cm.

 

tính toán bậc cầu thang hợp lý theo chiều cao tầng

 

Cầu thang bộ trong nhà ở có người đi lại thì không nhiều thì có thể làm dốc một chút. Khi đó chiều rộng và chiều cao của bậc: b/h = 170/260mm thì độ dốc bằng 33°. Hoặc có khi đạt tới h/b = 175/250mm độ dốc 35°. Một vài trường đặc biệt thậm chí độ dốc có thể là 45° thì b/h = 200/200mm. Khi suy ra h, ta sẽ áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao của tầng

Chúng ta có thể dựa vào công thức mối tương quan trên để mà tính độ cao bậc. Từ đó có thể suy ra số bậc cầu thang và cách sử dụng công thức trên. Từ đó ta có thể kiểm tra sự hợp lý của kích thước bậc của cầu thang.

Trên đây là thông tin về cách tính bậc cầu thang mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ tới khosandep.vn để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!