Canxi cacbonat là chất gì? Được ứng dụng thế nào trong đời sống?

20/09/2021 10:18 ICT - Lượt xem: 275717

CaCO3 là gì? Canxi cacbonat là chất quan trọng trong đời sống, chúng có các tính chất hóa học riêng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về loại chất này và bật mí một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản canxi cacbonat.

Canxi cacbonat là chất gì

CaCO3 (canxi cacbonat) là gì?

Theo Wikipedia:

  • CaCO3 (Canxi cacbonat – tên gọi khác bột đá vôi, bột đá) là loại chất có dạng bột màu trắng, với công thức hóa học là CaCO3. Trong tự nhiên, nó chiếm khoảng 5% lớp vỏ trái đất và tồn tại dưới dạng đá nguyên khai như: đá cẩm thạch, đá phấn hay đá vôi, …

– Vậy Canxi cacnonat là gì?

  • Đây là loại chất được tạo thành từ canxi – kim loại kiềm thổ kết hợp với một gốc axit. Do đó chúng có tính chất đặc trưng của loại muối. Chất này được tìm thấy nhiều trong tự nhiên đặc biệt là đá vôi hoặc từ vỏ của các loại vỏ sò, vỏ ốc,…

Các tính chất đặc trưng của Canxi cacbonat?

Nếu bạn đang quan tâm tới canxi cacbonat. Kosago sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tính chất hóa học đặc trưng của loại chất này như sau:

  • Đây là chất có khả năng không bị bắt cháy và không tan trong nước. Có nhiệt độ nóng chảy cao lên tới 825 độ C (khi được nung chảy, CaCO3 sẽ tạo thành vôi sống):

CaCO3 → CaO + CO2

  •  Chất canxi cacbonat có các đặc trưng của muối bazơ nên có thể tác dụng được với các loại axit mạnh.

CaCO3 + HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

  • Việc điều chế chất có thể thực hiện khá đơn giản bằng việc tác dụng khí cacbonic với dung dịch canxi hydroxit để tạo thành canxi cacbonat kết tủa.

Ca (OH)2 + CO2 → CaCO3 + H2O

Tính chất đặc trưng của CaCO3

Ứng dụng của CaCO3 – Canxi cacbonat trong đời sống

CaCO3 là chất đa năng, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người trên rất nhiều lĩnh vực. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn các ứng dụng của loại chất hóa học này nhé!

1. Canxi cacbonat được ứng dụng trong ngành nhựa

– Là chất tạo nên các loại nhựa cứng, ống nhựa PVC, trần với công dụng tăng khả năng chịu lực, tăng độ bền và độ bắt sáng cho sản phẩm. Từ đó nhiều sản phẩm nhựa được tốt ưu hóa một cách tốt nhất nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, bột canxi cacbonat sử dụng trong làm sàn PDC có công dụng tăng độ liên kết và độ cứng tốt.

2. Dùng trong các ngành gốm, sứ

– Là chất quan trọng, được coi là nguồn cung cấp vôi sống CaO lớn. CaO là chất xúc tác giúp thời gian nung của các sản phẩm gốm sứ được rút ngắn lại, cải thiện độ bền tốt.

3. Ứng dụng trong sản xuất thủy tinh, kính

– Ngành sản xuất kính, thủy tinh sử dụng canxi cacbonat để tăng liên kết chặt chẽ và tạo độ bền và rắn chắc cho các sản phẩm. Đặc biệt CaCO3 giúp tăng khả năng chống chịu lực đối với thủy tinh trong môi trường tự nhiên và nhiều dạng môi trường khác.

4. Sử dụng trong xây dựng và sản xuất sơn

– CaCO3 là chất được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Chúng là thành phần có trong xi măng để tạo nên độ rắn chắc, và bền bỉ cho công trình.

– Đặc biệt, đây được coi là chất độn quan trọng trong thành phần của các loại sơn hiện nay. Bởi độ phân tán bề mặt tốt, bền bỉ và ít bị mài mòn. Nhờ có khả năng phản xạ ánh sáng tốt nên CaCO3 sử dụng. Với mục đích làm tăng độ quang học của sơn. Trên thực tế, khoảng 60% lượng CaCO3 được sử dụng trong lĩnh vực này.

5. Dùng để xử lý môi trường

Canxi cacbonat được xem là chất xử lý môi trường vô cùng tốt:

  • Xử lý nước: chúng có công dụng cân bằng độ pH trong nước, phân hủy chất hữu cơ trong nước. Ngoài ra còn hạn chế vi khuẩn phát triển, làm sạch và hấp thụ một số chất độc hại có trong nguồn nước như CO2, H2S, NH3,…
  • Dùng trong nông nghiệp: Hóa chất thường có trong các thành phần phân bón cho cây. Nhằm hỗ trợ cây phát triển đồng thời ổn định độ pH cho đất. Đặc biệt là các loại đất phèn, chua có độ pH cao khiến cây trồng khó sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, loại chất này cũng sử dụng trong một số loại thuốc trừ sâu. Làm thân thiện và đảm bảo an toàn cho môi trường, ít độc hại.

6. Dùng trong y tế

– Canxi cacbonat là loại thuốc quan trọng. Giúp điều trị đau dạ dày, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày khi ở mức cao rất hiệu quả. Chất này cũng có thể sử dụng với tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể. Giúp cải thiện và phát triển các hệ xương và cơ.

Một số ứng dụng của chất canxi cacbonat

Một số ứng dụng của chất canxi cacbonat

Cần lưu ý gì khi sử dụng và bảo quản chất CaCO3?

Canxi cacbonat là chất được sử dụng phổ biến. Vì vậy bạn cần nắm bắt được một số lưu ý khi sử dụng cũng như bảo quản chất này để tránh hao hụt do môi trường.

  • Chọn nơi lưu trữ hóa chất khô ráo, thoáng mát, không để ánh mặt trời tác dụng trực tiếp và hóa chất. Nên cất và một phòng riêng cẩn thận. Để tránh trẻ em cũng như gây ô nhiễm môi trường bởi nồng độ chất cao.
  • Cần lưu trữ hóa chất ở các địa điểm như nguồn nước, khu dân cư hoặc nơi chứa thực phẩm,… Để không bị tác động gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Đặc biệt khi sử dụng và tiếp xúc với chất này cần trang bị các loại đồ bảo hộ đầy đủ như kính mắt, khẩu trang, găng tay, ủng,….Tuyệt đối không nên tiếp xúc trực tiếp với các chất này. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho bản thân mình nhé!

Trên đây, Kosago đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về CaCO3 là gì? từ khái niệm, tính chất đặc trưng, ứng dụng của chúng cũng như các lưu ý khi bảo quản và sử dụng. Mong rằng với thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0986.168.007 cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhất.

 
Bài xem nhiều