Đơn vị tính md là gì? Công thức tính - Cách chuyển đổi md về đơn vị SI

01/07/2021 09:20 ICT - Lượt xem: 149198

Đơn vị tính md là gì? Hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người. Mặc dù nó không nằm trong hệ đo lường quốc tế, nhưng lại có tính ứng dụng cao trong đời sống, nhất là trong việc tính độ thẩm thấu của gỗ. Vậy cụ thể đơn vị này là gì? Công thức tính ra sao? và làm thế nào để chuyển về đơn vị SI?... Kosago sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho những vấn đề này nhé.

md là gì

 

Đơn vị tính md là gì?

Đơn vị md hay Darcy (hoặc đơn vị darcy) và milidarcy (md hoặc mD) là đơn vị của độ thẩm thấu. Cái tên mD được đặt tên theo tên của một kỹ sư Pháp có nhiều đóng góp lớn và quan trọng trong lĩnh vực thủy lực học đã tìm ra nó là Henry Darcy. Do đó md chính là tên viết tắt từ chữ cái đầu của tên nhà kỹ sư này.

Mặc dù nó không phải đơn vị SI (hệ đo lường quốc tế), nhưng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật dầu mỏ và địa chất. Đơn vị này hiện nay cũng được dùng để đo lường độ thẩm thấu của từng loại gỗ.

 

md là một đơn vị thẩm thấu

Đơn vị md được tính như thế nào?

Sau khi đã nắm được về md là gì, chúng ta cùng chuyển sang tìm hiểu về công thức tính của nó như thế nào nhé:

Công thức tính đơn vị md:   

Trong đó:

 • Q: Là lưu lượng dòng chảy qua môi trường (đơn vị tính cm3/s).
 • A: Là diện tích môi trường (đơn vị tính cm2).
 • 𝑘: Là độ thẩm thấu của môi trường (đơn vị tính Darcy)
 • μ: là độ nhớt động lực của chất lỏng (đơn vị tính cP).
 • ∆P: Là sự chênh lệch áp suất (đơn vị tính atm).
 • ∆𝓍: độ dày của môi trường (đơn vị tính cm).

Từ công thức trên chúng ta có thể nhận thấy rằng, một môi trường với độ thẩm thấu 1md, cho phép một dòng chảy 1 cm3/s của một chất lưu với độ nhớt 1 cP (1 mPa·s) dưới gradien áp suất 1 atm/cm tác dụng lên một diện tích 1 cm2.

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ thẩm thấu của một số chất như sau:

 • Đá hoa cương là 0,01md.
 • Sỏi là 100.000md
 • Cát khoảng 01md.

Cách chuyển đổi md về đơn vị SI

Chúng ta vừa tìm hiểu md là gì cũng như công thức tính. Trong phần nội dung này, chúng ta sẽ chuyển sang tìm hiểu về cách chuyển đổi đơn vị mD nhé.

Mặc dù không phải là đơn vị đo lường quốc tế. Nhưng md vẫn được sử dụng một cách phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhằm tạo sự thuận tiện nhất định cho việc tính toán, vẫn có thể chuyển đổi đại lượng này về đơn vị SI. Cách quy đổi sẽ được thực hiện như sau:

 • Theo quy ước, 1md sẽ tương đương với 9,869233×10−13m2  hoặc 0,9869233 mm2 (thường được làm tròn là 01 mm2). Cách quy đổi này là đối ứng của 1,013250 – hệ số chuyển đổi từ atmotphe đến bar.
 • Trong trường hợp miền thủy văn, độ thẩm thấu của đất, đá hoa cương có thể được xác định là thông lượng của nước dưới áp suất tĩnh (~ 0,1 bar/m) ở nhiệt độ 20°C. Lúc này 1 md sẽ tương đương với 0,831 m/ngày.

 

cách chuyển đổi đơn vị Md về SI

md không thuộc hệ đo lường quốc tế, nhưng vẫn có thể chuyển về hệ này

Kosago vừa chia sẻ đến các bạn thông tin đơn vị tính md là gì, cũng như công thức tính và cách quy đổi ra đơn vị SI. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể giúp người dùng hiểu hơn về đại lượng này. Hoặc bạn sẽ có hướng sử dụng phù hợp trong một số trường hợp cần thiết.

 
Bài xem nhiều