Gỗ chò là gì? Thông tin CHI TIẾT về gỗ chò chỉ

03/12/2021 08:28 ICT - Lượt xem: 27404

Gỗ chò được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ dùng nội thất trong gia đình, văn phòng...Nhưng liệu rằng bạn đã biết đặc điểm của gỗ ra sao? Cách nhận biết như thế nào? Ứng dụng của như thế nào trong đời sống?...Cùng Kho sàn đẹp Kosago đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Gỗ chò là gì

Gỗ chò là gì?

Gỗ chò còn được gọi là chò chỉ, mạy kho, rào…thuộc họ dầu, có tên tiếng Anh là Parashorea chinensis Wang Hsie. Đây là loại gỗ trung bình, có kích thước lớn, độ cứng cao, có khả năng chịu được nước. Ngoài ra loại gỗ này có khả năng chống mối mọt, cong vênh khi nhiệt độ thay đổi, nên được sử dụng phổ biến để chế tác ra nhiều đồ dùng nội thất bằng gỗ.

Gỗ chò là gỗ thuộc họ dầu

Gỗ chò là gỗ thuộc họ dầu

Tại Việt Nam, loại gỗ này chủ yếu có nguồn gốc tại một số tỉnh thành như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang…

>>> Xem thêm bài viết liên quan tại: https://khosandep.vn/blog/go-dau-la-gi-go-dau-co-tot-khong

Đặc điểm nổi bật của gỗ chò

Chò chỉ hiện đang được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất không chỉ bởi độ bền cao, vân gỗ đẹp, mà còn do giá thành của gỗ tương đối rẻ. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của loại gỗ này:

Ưu điểm

Là một trong những loại gỗ được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất, điều gì khiến loại gỗ này được sử dụng nhiều đến vậy?

 • Phần thịt của gỗ có màu vàng và sẽ ngả sang màu hơi hồng theo thời gian. Phần lõi bên trong màu nâu đậm. Vân gỗ phân bố trung bình.
 • Nhựa của loại gỗ này có mùi thơm nhẹ, dễ chịu.
 • Gỗ có nhiều bì, độ cứng cao nên những sản phẩm được làm từ loại gỗ này sẽ hạn chế tình trạng cong vênh, co ngót khi điều kiện nhiệt độ thay đổi.
 • Khả năng chịu nước cũng như chịu chôn vùi tương đối tốt.
 • Dù có độ cứng cao, nhưng loại gỗ này lại dễ gia công, giúp quá trình chế tác sản phẩm bằng loại gỗ này diễn ra thuận lợi.

Ưu điểm của gỗ chò

Là dòng gỗ có khả năng chịu nước tốt

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, song gỗ mạy kho cũng có một số nhược điểm nhất định như:

 • Nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách, có thể bị mối mọt tấn công.
 • Gỗ chủ yếu được khai thác tại thị trường Việt Nam, do đó số lượng gỗ còn hạn chế.
 • Phần thân của gỗ hay bị nứt. Do đó trong quá trình gia công cần lưu ý cắt, ghép phù hợp.

Nhược điểm của gỗ chò

Nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ bị mối mọt tấn công

Gỗ chò thuộc nhóm mấy?

Theo danh sách phân loại gỗ tại Việt Nam, gỗ mạy kho được xếp vào nhóm V. Đây là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, chất lượng tương đối tốt, nên được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống.

Cách nhận biết

Việc nhận biết được đâu là gỗ mạy kho sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể thuận tiện hơn, khi mua đồ dùng nội thất bằng loại gỗ này. Vậy làm thế nào để nhận diện được đâu là gỗ mạy kho? Các bạn có thể dựa vào một số yếu tố dưới đây:

 • Màu sắc: Gỗ có màu vàng, hoặc hơi ngả sang màu hồng.
 • Lõi gỗ: Phần lõi của gỗ có màu nâu sẫm, giác gỗ màu vàng.
 • Vân gỗ: Loại gỗ này có vân vừa không quá lớn. Đồng thời thớ gỗ mịn. Mật độ vân gỗ thưa.

Cách nhận biết gỗ chò chỉ

Cách nhận biết gỗ chò chỉ

Giá của gỗ chò là bao nhiêu?

Do thuộc nhóm V trong danh sách phân loại gỗ của Việt Nam, tức không phải là loại gỗ quá quý hiếm. Hơn nữa còn được phép khai thác nhiều. Chính vì vậy so với các loại gỗ thuộc nhóm I hay nhóm II, giá của gỗ mạy kho rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên giá gỗ tùy thuộc vào từng loại, cụ thể như sau:

 • Với loại gỗ trung bình: giá thường dao động trong khoảng từ 5.000.000-7.000.000 đồng/1m3.
 • Với loại cao cấp: giá sẽ dao động trên dưới 15.000.000 đồng/m3.

Ngoài ra giá gỗ còn tùy thuộc vào đơn vị cung cấp, do đó nếu có dự định sử dụng loại gỗ này các bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh việc mua phải sản phẩm với giá quá cao so với thị trường.

Ứng dụng trong đời sống con người

Gỗ chò chỉ được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất, nhờ vào những đặc tính nổi bật mà nó sở hữu. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của loại gỗ này:

 • Trong thiết kế nội thất: Những sản phẩm được làm từ loại gỗ này thường có độ bền cao, khả năng chống mối mọt tốt, màu sắc đẹp mắt. Có thể kể đến một số sản phẩm như: bàn ghế, sàn gỗ, tay vịn cầu thang…
 • Trong lĩnh vực khác: Ngoài ra loại gỗ này còn được dùng để sản xuất đũa ăn, làm bát hương…

Ứng dụng của gỗ chò trong đời sống của con người

Được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người

Kho sàn đẹp Kosago vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về gỗ chò. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, có thể giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ này. 

 
Bài xem nhiều