Gỗ lim - Thông tin cần biết và Cách nhận biết gỗ CHUẨN

23/09/2021 15:49 ICT - Lượt xem: 12099

Gỗ lim là loại gỗ thuộc bộ tứ thiết: đinh, lim, sến, táu rất quý hiếm tại Việt Nam. Chúng có giá thành cao trên thị trường. Vậy gỗ này có đặc điểm gì? Công dụng của chúng ra sao mà lại được ưa chuộng tới vậy?

Thông tin cần biết về gỗ lim

Gỗ lim là gì?

 • Gỗ lim là từ dùng để chỉ tên chung của các loại gỗ thuộc dòng Erythrophleum fordii, họ Fabaceae. Bao gồm lim xanh, lim xẹt, lim Nam Phi,… Được xếp vào loại gỗ quý trong bộ tứ thiết: đinh – lim – sến -táu.

Đặc điểm chung của các loại cây gỗ này đó là dòng thực vật thân gỗ lớn, có chiều cao trung bình khoảng 30m. Loài cây này có đặc tính thường mọc theo các mảng lớn hoặc mọc lẻ. Thân của gỗ rất thẳng, vỏ có màu nâu nhạt, lá và hoa gần giống với loại cây xoan đào tuy nhiên quả của nó thuôn và vỏ hạt cứng và bên trong hạt dẹp.

Gỗ lim có đặc điểm như thế nào trong thực tế?

Từ xưa nổi tiếng với độ năng và rắn chắn, rất được ưa chuộng và yêu thích. Các sản phẩm từ loại gỗ này đều được xem là vật quý giá. Vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn các thông tin của loại gỗ này nhé!

Thông số cần biết

Trước khi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của loại gỗ này, chúng thông xin cung cấp cho bạn các thông số chi tiết và cụ thể của về chúng như sau:

 • Tên thường gọi: Cây gỗ lim
 • Cây gỗ lim thuộc nhóm 2
 • Tên khoa học: Erythrophleum fordii
 • Tỷ trọng gỗ: 0.947 (15% nước)
 • Lực kéo ngang thớ: 29 kg/ 1cm2
 • Lực nén dọc thớ: 608 kg/ 1cm2
 • Oằn: 1.546 kg/ 1 cm2
 • Hệ số co rút: 0.47 – 0.61

Gỗ lim có ưu điểm gì?

Từ xưa, người ta đã coi loại gỗ này và loại vật liệu vô cùng quý, cao cấp và không phải ai cũng được sử dụng. Được biết tới với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Là loại gỗ có độ rắn chắc cao kèm theo khối lượng lớn hơn nhiều lan so với dòng gỗ thông thường khác. Đặc biệt đây là loại gỗ không bị sự tấn công của mối mọt.
 • Màu màu sắc và thẩm mỹ tuyệt vời. Các vân gỗ vô cùng mềm mại, có dạng hình xoắn. Gỗ lim thông thường hoặc mới khai thác sẽ có màu nâu. Các loại gỗ lâu năm được ngâm trong bùn sẽ có màu nâu đen rất sang trọng và quý phái. Sử dụng loại gỗ này để chế tác các đồ nội thất vô cùng ấn tượng và chất lượng tốt.
 • Không chịu tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm và các tác động từ môi trường bên ngoài. Không bị cong vênh khi nhiệt độ môi trường thay đổi, với điều kiện môi trường ổn định. Được Bộ Lâm Nghiệp phân vào gỗ nhóm 2, sử dụng gỗ càng lâu thì đường nét vân gỗ càng trở nên rõ nét và đẹp mắt, tăng giá trị thẩm mỹ.

Gỗ lim có độ đặc và rắn chắc cao

Có độ đặc và rắn chắc cao

 Một số nhược điểm loại gỗ này bạn cần chú ý

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên. Nó cũng có một số nhược điểm sau chúng tôi cung cấp để bạn đọc có thể dễ nắm bắt:

 • Là loại cây khá kén đất, chủ yếu được trồng và có thể phát triển tốt ở các vùng đất tây nguyên.
 • Mũi của gỗ hơi hắc, nhiều người ngửi không quen sẽ có cảm giác khó chịu.
 • Trong quá trình chế tác các sản phẩm từ gỗ lim, nếu hít phải bụi mùn cưa sẽ có thể bị dị ứng mũi.
 • Giá thành của các sản phẩm làm từ gỗ lim cao. Nên khi lựa chọn mua bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
 • Do có khối lượng năng, nên việc vận chuyển các loại gỗ lim nhất là loại lớn sẽ rất khó khăn.
 • Màu sắc của gỗ có thể thay đổi. Với loại gỗ mới thường có màu nâu. Tuy nhiên nếu thời gian để quá lâu hay được ngâm trong bùn thì nó sẽ chuyển sang màu đen bóng.

 Gỗ lim có mấy loại trên thị trường? Đánh giá chất lượng từng loại

Trên thị trường hiện nay có các loại gỗ lim từ cây lim xanh, lim xẹt, lim Lào và lim Nam phi. Tuy nhiên chủ yếu và phổ biến nhất vẫn là loại gỗ lim Nam Phi và  Lào. Trong bài viết này khosandep.vn sẽ cung cấp thông tin về 2 dòng này và đánh giá chất lượng chúng giúp bạn có thể lựa chọn phù hợp nhất!

 Gỗ lim Lào

Lim Lào là loại cây được trồng nhiều tại Lào – tại khác khu rừng lớn, nơi có điều kiện sinh trưởng và phát triển rất thuận lợi. Sau khi thu hoạch gỗ, chúng được nhập khẩu và trực tiếp chế tác các thành phẩm tại Việt Nam.

Loại này thường có màu đỏ và sẫm, sau khi được phun một lớp sơn chúng sẽ trở nên có màu sắc sáng, các vân gỗ rất mịn, và đẹp mặt. Loại gỗ lim Lào này có khối lượng trên cùng một thể tích cao hơn so với dòng gỗ lim Nam Phi. Nó cũng là loại gỗ có tính ổn định cao và phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Đây là dòng gỗ có chất lượng cũng như thẩm mỹ cao, độ bền chắc tốt, rất được ưa chuộng trên thị trường.

Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim Nam Phi cũng là loại có chất lượng tốt, được trồng tại khu vực Nam Phi và nhập khẩu về Việt Nam. Loại gỗ này có màu sắc nhạt hơn và khối lượng thấp hơn so với gỗ Lào. Xét về chất lượng thì loại lim Lào sẽ có chất lượng cũng như thẩm mỹ tốt hơn. Bởi chúng mất thời gian lâu hơn muối có thể khai thác nên cũng có mức giá nhỉnh hơn.

Bề mặt của gỗ lim Nam Phi

Bề mặt của gỗ Nam Phi

Cách nhận biết gỗ lim chuẩn

Trên thị trường, nó là loại khăn hiếm, có giá trị cao. Vị vậy nhiều kẻ xấu thường lợi dụng và lựa đào để bán các loại gỗ giả, không phải loại thật để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo sau đây giúp nhận biết chính xác nhất nhé!

 •  Cách đầu tiên bạn có thể nhận biết qua mùi thơm của gỗ. Loại gỗ này chính hiệu sẽ có mùi hắn, sẽ gây dị ứng cho mũi con người. Khi ngửi mùi gỗ lim thường sẽ bị hắt hơi, cảm giác khó chịu ở mũi.
 • Nhận biết qua trọng lượng, chúng ta đều biết loại gỗ này có trọng lượng lớn. Vì vậy khi bạn cầm sẽ cảm thấy nặng và vô cùng chắc tay.
 • Đối với các loại gỗ thô, chưa qua chế tác. Bạn có thể sử dụng nhận biết bằng loại nước vôi trong. Dùng nước vôi trong quét lên bề mặt gỗ, sau 1 tiếng nếu màu gỗ chuyển sang màu thâm đen thì đích thị là loại gỗ lim chuẩn.
 • Ngoài ra, chúng ta có thể nhận biết bằng cách nhìn vào các dằm gỗ. Chúng có đặc điểm dày và chắc nên các dằm gỗ sẽ nhỏ và sắc nhọn hơn các loại gỗ thông thương. Tuy nhiên đây là cách nhận biết có tỉ lệ chính xác không quá cao. Chúng tôi cung cấp để giúp bạn tham khảo một cách đầy đủ nhất.

cách nhận biết gỗ lim

Cách nhận biết loại gỗ này

Ứng dụng thực tế

Với nhiều đặc điểm và tính năng tuyệt vời. Nên sản phẩm rất được chuộng và được ứng dụng trong nhiều trong cuộc sống:

 • Từ xưa, chúng được sử dụng để xây các đình, đền, miếu mạo hoặc các đồ thờ, được trạm trổ tinh tế, độ bền cao. Nhiều công trình được xây dựng bằng gỗ lim vẫn còn tới hiện nay.
 • Đặc biệt ứng dụng phổ biến nhất của gỗ lim hiện nay đó là dùng để chế tác các đồ nội thất từ giường, cửa, tủ, kệ, bàn ghế,…Các sản phẩm này có độ bền tốt, mẫu mã đa dạng, màu sắc và vân gỗ rất đẹp mắt. Làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Một số ứng dụng của gỗ lim hiện nay

Một số ứng dụng thực tế

Tóm lại, gỗ lim là loại vật liệu tuyệt vời, có độ bền tốt và thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên khi lựa chọn loại gỗ này bạn cũng cần biết cách lựa chọn để tránh khỏi tình trạng mua phải loại gỗ giả, kém chất lượng. Mong rằng với những thông tin Kosago cung cấp trên đây sẽ giúp ích bạn trong việc chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

 
Bài xem nhiều