Cách phân biệt các kết cấu của tường chịu lực trong thực tế

22/02/2021 16:01 ICT - Lượt xem: 2307

Tường chịu lực là gì? Các kết cấu tường xây chịu lực trong thực tế khác nhau như thế nào? Xây tường theo kiểu này sẽ mang lại công dụng gì cho ngôi nhà? Đây là một số thắc mắc của nhiều gia chủ khi chuẩn bị thi công - xây dựng công trình nhà ở. Hôm nay hãy cùng khosandep kosago cùng tìm hiểu về chủ đề này để có quyết định đúng đắn cho công trình nhà mình nhé!

kết cấu của tường chịu lực 

Tường chịu lực là gì? Kết cấu của tường chịu lực có gì khác biệt

Tường chịu lực (load-bearing wall) là loại tường được làm bằng hệ thống kết cấu các vật liệu có tính chịu lực cao, thường sử dụng gạch đất sét nung hoặc các chất liệu cùng tính chất có đặc tính tốt hơn.

Tường có chức năng mang tải trọng bản thân và truyền tải trọng các cấu kiện bên trên cũng như hoạt tải của toàn công trình. Tải trọng được truyền qua hệ thống dầm sàn xuống tường và truyền xuống nền móng công trình. Ngoài ra, tường xây chịu lực còn tăng độ cứng tổng thể không gian công trình. Do đó cải tạo nhà tường có công dụng chịu lực chính là việc tác động không gian nhưng vẫn duy trì công dụng của, tường.

Hệ thống kết cấu chịu lực của nhà dân dụng thường có ba loại là kết cấu tường chịu lực, kết cấu khung chịu lực và kết cấu không gian chịu lực. Các chất liệu chính của tường là gạch đất sét nung và có thể được thay bằng vật liệu khác có cùng tính chất hoặc tốt hơn. Theo quy định, bề dày của tường phải đạt tối thiểu là 200mm và sử dụng loại gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg/cm2. Trong đó, phạm vi ứng dụng cho các nhà có số tầng<5 tầng, chiều rộng B<4m, chiều dài L<6m.

Sơ đồ chịu lực giống như một cái hộp mà tường là thành đứng và sàn là các thành nằm ngang. Độ cứng không gian của hệ sườn do những liên kết giữa tường và sàn bảo đảm. Độ ổn của công trình phụ thuộc vào độ ổn định của bản thân tường, độ cứng của sàn và độ cứng của các mối liên kết giữa tường, sàn.

Phân loại theo kết cấu tường chịu lực

1. Tường ngang chịu lực

Tường ngang chịu lực là loại tường chịu lực được bố trí theo phương ngang. Các tường này ngăn cách các phòng khác nhau, chịu toàn bộ tải trọng từ các bộ phận khác truyền vào, sau đó mới đưa xuống kết cấu móng. Lúc này dọc chỉ còn có chức năng là bao che. Loại tường này thường ứng dụng cho các nhà có các phòng đồng đều nhau và chiều rộng B<4m.

 

tường ngang chịu lực

 

Ưu điểm

 • Đối với nhà lớn thì kết cấu tường ngang đơn giản, ít dầm và sàn gác nhịp nhỏ.
 • Đối với nhà mái dốc, tường ngang đóng vai trò làm tường thu hồi trong kết cấu chịu lực chính.
 • Ngăn cách các phòng và tạo cách âm tốt.
 • Có thể mở cửa lớn có độ thông thoáng gió, dễ dàng tạo lô gia, ban công, tận dụng ánh sáng tự nhiên tại tường dọc chỉ bao che.

Nhược điểm

 • Không gian các phòng bị đơn điệu, bằng nhau, không linh hoạt.
 • Tường ngang chịu lực dày và nhiều, khá tốn vật liệu làm tường và móng.
 • Chưa tận dụng được khả năng chịu lực của tường dọc.

2. Tường dọc chịu lực

Tường dọc chịu lực là loại tường chịu lực được bố trí theo phương dọc. Nhằm đảm bảo độ cứng ngang của nhà thì mỗi khoảng nhất định phải có bổ trụ hoặc lắp đặt tường ngang dày để làm tường ổn định.

Ưu điểm

 • Tối ưu vật liệu và diện tích xây dựng, móng.
 • Linh hoạt khi bố trí mặt bằng kiến trúc
 • Tận dụng khả năng lực của tường ngoài

Nhược điểm

 • Tường ngăn giữa các phòng khá mỏng, cách âm kém.
 • Không tận được tường ngang làm tường thu hồi
 • Do tường dọc chịu lực khi đó cửa sổ mở sẽ hạn chế việc thông gió, chiếu sáng.

 

tường dọc chịu lực

 

3. Tường ngang kết hợp dọc chịu lực

Việc bố trí chịu lực theo cả phương ngang và dọc sẽ cho ta kết cấu tường ngang kết hợp dọc chịu lực. Việc này giúp ta có các giải pháp bố trí các phòng linh hoạt, tạo độ cứng tổng thể của nhà lớn. Tuy nhiên, việc thiết tường dạng này rất lãng phí không gian và tường móng.

Phía đầu gió được bố trí giải quyết theo sơ đồ tường ngang chịu lực, còn phía cuối gió bố trí tường dọc chịu lực.

Cách xây dựng nhà 3 tầng tường chịu lực

Dưới đây là các bước thực hiện xây dựng nhà 3 tầng với kết cấu tường chịu lực

Bước 1: Chia mặt bằng công trình và phân công lao động

 • Trước khi xây nhà cần chia mặt bằng ra làm các công đoạn phù hợp
 • Tính toán hợp lý, bố trí đầy đủ số lượng công nhân xây dựng theo từng hạng mục phân đoạn.

Công tác phân công lao động cho các công nhân sẽ tạo ra những dây chuyền thi công hiệu quả, nhanh chóng. Các hạng mục xây dựng diễn ra nhịp nhàng, đúng tiến độ, giảm thiểu các gián đoạn tổ chức.

Bước 2: Xác định tim đường

Khi thi công xây dựng nhà 3 tầng thì việc xác định tim đường có vai trò quan trọng. Giúp ta xác định được tim các tường trong cũng như tường ngoài đảm bảo hợp lý. Tiếp theo, tiến hành kiểm tra góc vuông của trục ngang và trục dọc. Cuối cùng dùng sơn đỏ để đánh dấu trên tim cổ móng nhằm tiện sử dụng cũng như kiểm tra.

Bước 3: Láng vữa chống ẩm cho tường

Trước khi tiến hành thi công, đơn vị thi công cần láng một lớp vữa chống ẩm cho tường theo kế hoạch. Do thời gian dài tường sẽ chịu tác động của mưa gió gây ra ẩm, không chắc chắn. Nhờ lớp chống ẩm sẽ giúp bức tường an toàn, cố định, chắc chắn.

các bước thi công tường chịu lực

 

Bước 4: Dựng cọc lèo và căng dây góc

Cọc lèo là loại cọc làm bằng tre, gỗ, thép hình, khi xây tường nhà khung thì không cần dựng cọc này mà thay vào đó dựa vào cột để xây nhà. Lưu ý khi thi công tường thì phải đảm bảo độ thẳng đứng của khối xây từ dây lèo người ta thả dây góc tại các góc tường hay mép cửa, điều chỉnh cho dây thẳng đứng.

Bước 5: Bắt mỏ

Tại nhiều vị trí góc tường, mép của thợ chính bắt mỏ lên 4 – 5 hàng gạch. Theo nguyên tắc xây rồi căng dây xây, xây đến đâu thì kết hợp bắt mỏ đến đó. Sau khi kết thúc thi công thì phải tháo dây nhằm đảm bảo an toàn.

Bước 6: Hoàn thiện trang trí

Như các công trình khác nhau, bình thường vật liệu trát có thể dùng vừa vôi cát, vữa tam hợp mác 25 – 50, vữa xi măng cát mác 50. Trong xây dựng 3 tầng tường chịu lực thì bước cuối cùng là trang trí mặt tường bao gồm quét vôi màu, quay vôi gai, phun sơn,….

Tháo dỡ và cải tạo nhà tường chịu lực

Trong xây dựng việc tháo dỡ tường chịu lực là điều không thể xảy ra. Và làm sao chúng ta biết đâu là vị trí xây tường có khả năng chịu lực?

Như trên đã phần tích thì tường xây chịu lực được cấu tạo từ gạch nung đất sét hoặc các loại vật liệu có tính chất tốt hơn. Độ dày tối thiểu của viên gạch là 20cm do đó để xác định được rất dễ dàng. Ta chỉ cần gõ lên tường nghe thấy âm thanh rất đặc là được. Ngược lại âm thanh vang hơn thì không phải là tường được xây để chịu lực.

Hơn nữa các gia chủ cần hết sức lưu ý là tuyệt đối không được mở cửa sổ hoặc cửa ra vào tại các vị trí tường. Bởi nó sẽ phá hủy trọng lượng của tường.

Để tháo gỡ hiệu quả, nhanh chóng, không hủy hoại các bức tường chúng tôi khuyên bạn nên nhờ các chuyên gia kỹ thuật xây dựng kiểm tra và đưa ra ý kiến hợp lý nhất.

Lưu ý quan trọng khi chủ nhà cần thi công hay sửa chữa thì cần tiến hành gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và chờ được phê duyệt.

Trên đây là thông tin tổng hợp về Các kết cấu tường chịu lực trong thực tế mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ 0962.860.006 cho khosandep để nhận được giải đáp tốt nhất!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!