Kích thước cầu thang như nào là đúng tiêu chuẩn xây dựng?

01/02/2021 10:58 ICT - Lượt xem: 2265

Nhiều khách hàng đã thắc mắc với chúng tôi về "Kích thước cầu thang và thang xoắn ốc bằng sắt là gì?". Cần đáp ứng những tiêu chí nào thì cầu thang mới đạt chuẩn. Vị trí xây dựng ở đâu thì phù hợp với không gian và diện tích căn hộ?. Hãy theo dõi bài viết sau đây của khosandep để có thể giải đáp những thắc mắc này nhé!

kích thước cầu thang trong thực tế

Kích thước cầu thang khi xây dựng nên được tính như nào?

Khi chúng ta tiến hành thiết kế và xây dựng cho các công trình thì cần tính toán chính xác các yêu cầu trong bản vẽ cũng như đảm bảo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó, kích thước cầu thang cung là một yếu tố mà gia chủ cũng cần phải quan tâm để cho kích thước này đúng tiêu chuẩn nhất hiện nay. Sau đó mới tính đến việc tiến hành xây dựng. Mục đích chính là để đem lại một không gian kiến trúc hoàn hảo cho căn nhà của bạn cũng như là sự khoa học trong từng chi tiết.

Ngoài ra, nó còn mang đến cho ngôi nhà bạn sự tiện dụng khi sinh hoạt và cân đối với tổng thể ngôi nhà. Bên cạnh đó nó còn thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ cho cả căn hộ của bạn.

 

tại sao nen tính toán kích thước cầu thang

 

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Sàn nhựa ốp cầu thang

Kích thước cầu thang bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Dưới đây là các yêu cầu khi thiết kế kích thước cầu thang trong xây dựng thực tế

1. Chiều cao

Thực tế thì chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của tầng, có nghĩa là khoảng cách giữa 2 mặt sàn. Cũng có thể được hiểu là khoảng cách giữa sàn tầng dưới và sàn tầng kế tiếp. Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hiện nay, độ cao của trần tính từ mặt sàn của tầng 1 lên đến mặt sàn của tầng 2 có độ cao tối đa khoảng 3.4m. Vậy nên chiều cao của cầu thang là 3.4m và số bậc thang thường là 24 bậc theo quy luật của Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc nếu rơi vào cung Sinh thì gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn và tài lộc.

2. Độ dốc 

Độ dốc của cầu thang sẽ được quyết định dựa vào kích thước giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Ngoài ra, chiều cao và chiều rộng sẽ quyết định khoảng rộng giữa các bước đi khi ta di chuyển trên cầu thang. Thông thường chiều cao của bậc thang là từ 14cm – 20cm, tương ứng với độ dốc của thang là từ 20 – 45o. Độ dốc khoa học của cầu thang từ 33 – 36o sẽ là đúng tiêu chuẩn xây dựng hiện nay.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được tính như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

 • h: chiều cao bậc thang;
 • b: chiều rộng bậc thang.

3. Độ rộng của vế thang

Trong thực tế, độ rộng của vế thang cho một người có thể đi lại là khoảng 60cm. Độ rộng này dùng cho các mẫu phòng trọ thiết kế gác xép. Còn đối với các công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng của vế thang tối thiểu khoảng 90cm. Kích thước này đảm bảo cho việc đi lại và di chuyển được thuận tiện và tiện lợi, những lúc vận chuyển đồ đạc lên xuống cũng thoải mái hơn. Do đó cần lựa chọn kích thước cầu thang phù hợp với ngôi nhà bạn để tránh gây kho khăn khi vận chuyển đồ đạc trong nhà lên các tầng cao hơn.

 

chiều rộng mặt thăng

 

4. Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng mặt bậc là diện tích mà ta tiếp xúc với thang để di chuyển tới các tầng trong nhà. Thông thường chiều rộng mặt bậc thang tối thiểu là 25cm và tối đa là 30cm. Trong xây dựng dân dụng nếu như chiều rộng của mặt thang quá lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự cân đối chiều dài và độ dốc của thang.

5. Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc nên khoảng từ 15cm đến 18cm. Nó đảm bảo cho việc bước lên xuống thoải mái nhất. Nếu bạn thiết kế cổ bậc cao hơn 18cm thì sẽ dẫn đến việc khó di chuyển. Ngoài ra nếu nếu độ cao của bậc quả lớn có thể gây cảm giác lo sợ đối với người già và trẻ nhỏ. Thông thường 2 đối tượng này sẽ luôn cảm thấy bước hụt khi lên xuống với loại bậc quá cao

6. Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang

Độ cao của tay vịn và lan can cầu thang phải đảm bảo được an toàn cho cả người lớn và trẻ em theo quy định là 1.1m. Độ cao tối thiểu là 85cm cho đến 90cm.  

7. Kích thước gờ của mặt bậc cầu thang

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của bề mặt bậc. Nó có tác dụng mang đến thẩm mỹ, chống góc cạnh. Bên cạnh đó còn có tác dụng dẫn nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra theo quy định là 2cm.

8. Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế với mục đích tránh mất sức khi được di chuyển lên cao. Cứ khoảng 11 bậc thang sẽ bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm. Độ rộng này bằng với độ rộng tối thiểu bề mặt một vế thang. Chiếu nghỉ là vị trí cũng rất quan trọng khi có cùng một lúc nhiều người di chuyển trên thang thì có thể tránh nhau dễ dàng

 

chiếu nghỉ của cầu thang

 

Vị trí thích hợp để thiết kế cầu thang

Khi tiến hành thiết kế tổng thể ngôi nhà thì các kiến trúc sư và gia chủ sẽ lựa chọn vị trí cầu thang trong ngôi nhà sao cho phù hợp. Cùng với đó là lựa chọn kích thước cầu thang sao cho hài hòa với tổng thể của công trình. Cầu thang được xem như là xương sống của toàn bộ công trình xây dựng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển giữa các tầng với nhau. Ngoài ra, nó còn giúp dẫn luồng khí thông với nhau từ tầng trệt đến các tầng trên. Giúp mang đến không gian thoáng mát và trong lành cho không gian các phòng.

Ngoài ra, việc thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn thì cầu thang cũng được bố trí đảm bảo công năng và có sự liên hệ trực tiếp với các không gian khác. Đa phần cầu thang nên bố trí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất. Điều này sẽ tiện cho việc đi lại cũng như hợp với mỹ quan hơn so với vị trí khác

 

lựa chọn vị trí và kích thước cầu thang phù hợp

 

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Cùng chúng tôi tìm hiểu về cầu thang xoắn ốc:

Cầu thang xoắn ốc là gì?

Cầu thang xoắn ốc đang là xu hướng thiết kế cầu thang được nhiều gia đình ưa chuộng.

 • Cầu thang xoắn ốc là dạng từ dưới lên trên xoay quanh trục có phương thẳng đứng, nhìn trên cao xuống sẽ có dạng hình con ốc vặn. Được làm từ bê tông, kim loại, kính,… rất đa dạng.
 • Loại cầu thang này với kiểu dáng đơn giản chỉ có các bậc mỏng xương kim loại, giảm đi được đối bậc trong thiết kế và cả thi công. Tay vịn có thể sử dụng vật liệu sắt uốn hoặc bằng cáp cầu thang được thi công thẳng đứng.

Cầu thang xoắn ốc này đã xuất hiện khá lâu nhưng những năm gần đây mới phát triển mạnh mẽ. Do thiết kế nhà ở theo phong cách sang trọng và hoài niệm đang trở thành xu hướng. Các mẫu cầu thang xoắn ốc có khuynh hướng thiên về sự tối ưu cho không gian sống của bạn.

Vẫn giữ được vai trò công năng như là các loại cầu thang thông thường, cầu thang xoắn ốc chính là phương tiện đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau. Tuy nhiên là cầu thang xoắn ốc vẫn được cải tiến thiết kế theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới để tiết kiệm không gian cho những ngôi nhà có diện tích bé hẹp.

 

 

cầu thang xoắn ốc là gì

 

Ưu điểm của cầu thang xoắn ốc

Ưu điểm cầu thang xoắn ốc:

 • Trông nó nổi bật và sang trọng.
 • Tiết kiệm được diện tích thi công trong nhà.
 • Đáp ứng được đa dạng chiều cao của tầng.
 • Thi công và thay đổi các vị trí lắp đặt đơn giản mà không cần bỏ đi cầu thang cũ.
 • Thiết kế nhẹ nhàng và tinh tế, rất phù hợp với các loại diện tích nhà ở.

Ngoài ra loại cầu thang này còn được dùng cho các khu trung tâm thương mại, mua sắm và các vị trí công cộng.

 

ưu điểm của cầu thang xoắn ốc

 

Nguyên tắc thiết kế cầu thang xoắn ốc

Những căn phòng chật hẹp thì thiết kế cầu thang cũng cần phải được bố trí rất cẩn thận và hợp lý để nó không làm cho không gian trở nên chật chội, bí bách. Khuyến khích dùng cầu thang xoắn ốc để tiết kiệm được diện tích, giúp cho các luồng khí được di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên là cách thiết kế cầu thang này có một nhược điểm khá lớn đó chính là căn phòng của chúng ta sẽ không được đều như là cầu thang thông thường. Bên cạnh đó, chân cầu thang cũng không có chiếu nghỉ, dẫn đến việc lên xuống sẽ khó khăn hơn so với các loại cầu thang thông thường khác.

Khi bạn muốn thiết kế loại cầu thang xoắn ốc, bạn cần chú ý đến độ rộng của khoang cầu thang nhằm đảm bảo sự an toàn và thoải mái khi di chuyển, đừng để cầu thang quá bé vậy sẽ bất tiện và nguy hiểm khi di chuyển lên xuống, nhất là khi trong nhà có người già hay trẻ nhỏ.

Ở khoảng trần phía trên cầu thang ta nên bố trí một vài chiếc đèn để có thể đảm bảo độ sáng để tiện cho việc di chuyển lên xuống trong mọi hoàn cảnh và thời tiết sáng tối. Bạn cũng có thể đặt thêm một vài đồ trang trí như chậu cây cảnh nho nhỏ để không khí thêm trong lành, dễ chịu trong không gian nhỏ hẹp.

 

Lựa chọn kích thước cầu thang xoắn ốc phù hợp

 

Cách tính kích thước cầu thang xoắn ốc

Cùng tham khảo cách tính kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Công thức tính kích thước cầu thang xoắn ốc

cách tính kích thước cầu thang xoắn ốc

Chiều dày của bước là:

Z = H/C

Góc bước là bằng

A/C

Chiều rộng của bậc thang là

h = (D1 – D2)/2

Trong đó:

 • H: là chiều cao của cầu thang
 • D1 là Đường kính bên ngoài
 • D2 là Đường kính bên trong (đây là đường kính của trục trung tâm)
 • C là số bậc
 • Z là chiều dày của các bước (đây là chiều cao vuông góc giữa các bậc)
 • A là các góc quay thang

Kích thước mỗi bậc cầu thang

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

 • h là chiều rộng của bậc
 • W1 là phần rộng nhất của bậc thang
 • W2 là chiều rộng của giai đoạn phôi
 • α là góc bậc thang

Lưu ý khi thiết kế cầu thang xoắn ốc

 • Khi thiết kế các cầu thang dạng xoắn ốc thì chiều dài của các bước không nên nhỏ hơn 80cm.
 • Các bước rộng ở những vị trí trung tâm giữa các cầu thang cũng nên thiết kế không ít hơn 20 – 25cm và không được vượt quá 40cm.
 • Chiều cao cho mỗi bước bình thường là từ 16cm – 18cm.
 • Trong những thiết kế mà chân bắt đầu, thang xoắn ốc bước được khoảng 25 – 30cm, trên các cạnh thì không ít hơn 30 – 35cm, độ sâu là khá thuận tiện.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Các mẫu sàn nhựa ốp cầu thang nổi bật năm 2021

Hình ảnh kích thước các mẫu cầu thang thường và xoắn ốc thông dụng

Dưới đây là hình ảnh về các mẫu cầu thang nổi bật mà chúng tôi tổng hợp

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

công thức tính kích thước mỗi bậc thang xoắn ốc

 

Trên đây là thông tin về kích thước cầu thang chuẩn và thang xoắn ốc là gì? mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ 0962.860.006 cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!