Móng băng là gì? Kết cấu móng băng trong xây dựng nhà hiện nay

31/03/2021 14:20 ICT - Lượt xem: 1885

Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!

móng băng là gì

Móng băng là gì?

Móng băng là một loại móng dùng để xây nhà. Nó thường có thiết kế hình dạng như là một dải dài. Trong thực tế mẫu móng này có thể được đặt độc lập (hoặc là giao nhau theo hình chữ thập với các móc nối). Cũng giống như các loại móng nhà khác. Mẫu móng này được sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu ngôi nhà.

 • Móng có khả năng chịu tải và đỡ cho các hàng cột, bờ tường trong quá trình thi công xây dựng công trình.
 • Trong các loại kiến trúc nhà ở như là nhà phố, biệt thự,… Móng băng này được sử dụng rất phổ biến. Bởi vì nó có chi phí rẻ, lại an toàn và có độ lún khá đồng đều. Đặc biệt là công đoạn thi công dễ dàng hơn móng đơn khá nhiều.
 • Để công trình sử dụng được móng này thì khi xây dựng thì trước hết ta cần phải khảo sát địa hình, địa chất (độ cứng, độ lún của các vị trí đất thi công). Phải đặt trên nền đất đảm bảo ổn định.
 • Đây là mẫu móng thuộc loại móng nông, thường được xây trên hố đào trần với chiều sâu khoảng từ 2 – 2.5m

 

móng băng sử dụng trong công trình dân dụng

 

Lưu ý: chiều rộng của móng phải trên 1,5m. Nếu như cấu tạo móng mà có sai lệch thì sẽ dẫn đến trình trạng lún nhiều hơn móng đơn.

Đặc điểm cơ bản của móng băng

Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản của móng này

Kết cấu móng băng ra sao?

Chúng tôi xin giới thiệu sơ bộ về kết cấu của móng như sau:

Móng băng bao gồm các lớp: bê tông lót móng, bản móng sẽ chạy liên tục để liên kết móng thành một khối, dầm móng.

 • Lớp bê tông lót có độ dày khoảng 100mm.
 • Kích thước của bản móng phổ thông khoảng: (900 – 1200) x 350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông khoảng: 300 x (500 – 700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông là khoảng: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông bao gồm: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

 

kết cấu móng băng trong thực tế

 

Lưu ý: đây là số liệu cơ bản về mẫu móng này. Trong thực tế thì tùy vào địa chất của khu vực thi công, và cả loại hình công trình mà đơn vị thi công sẽ có những thay đổi phù hợp.

Phân loại móng băng

Xét về tính chất & độ cứng trong thực tế thì mẫu móng này được phân loại như sau:

 • Móng mềm
 • Móng cứng
 • Móng kết hợp

Về cấu tạo thì mẫu móng này được phân loại theo 2 phương sau:

 • Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích của căn nhà.
 • Móng 2 phương: là những đường móng giao như ô bàn cờ.

 

xây dựng móng băng trong thực tế

 

Móng băng có ưu điểm và nhược điểm gì?

Một số ưu điểm và nhược điểm của mẫu móng này như sau

Ưu điểm

 • Nếu như phần tâm của tải trọng bên trên đặt trùng với tâm tải trọng của móng băng. Thì móng đảm bảo sẽ truyền đều phần tải trọng công trình cho hệ thống cọc bê tông ở phía dưới.
 • Bên cạnh đó nó giúp giảm được áp lực xuống đáy móng hiệu quả.
 • Thích hợp để sử dụng cho những công trình không được sử dụng móng đơn.
 • Có thể chống lại được các hiện tượng sụt lún và lún lệch giữa các cột.

Nhược điểm

 • Mặc dù có thể áp dụng được cho những nơi địa chất xấu. Tuy nhiên là loại móng này không thể sử dụng cho những nơi có nhiều đất bùn yếu, hoặc là bề mặt đất không ổn định.
 • Do thuộc loại móng nông nên là móng có độ ổn định ở mức khá tương đối. Nó có khả năng bị lật, bị trượt khi mà momen lực ngang cao.
 • Ngoại trừ lớp đất gốc ở gần mặt đất, thì các lớp đất ở phía trên có sức chịu tải tương đối.
 • Đối với những công trình mà có mực nước mặt nằm sâu phía bên dưới thì phương án thi công với các móng băng tương đối là phức tạp. Do bắt buộc là phải tăng chiều dài của cọc ván và cả các các công trình phụ trợ.

 

móng băng khi xây dựng nhà

 

Một số bản vẽ các mẫu móng băng trong thực tế

Một số mẫu móng thường được xây dựng trong thực tế

Móng băng nhà 2 tầng

– Mẫu móng này là một trong những loại móng cho loại nhà 2 tầng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây là loại móng mà nó có chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Ở nhà 2 tầng thì móng thường được dùng dưới nhà, dưới tường và dưới dãy cột.

– Móng băng được sử dụng ở vùng có điều kiện địa chất kém. Móng này có đặc tính lún đều và nó có ưu điểm là rất dễ thi công, gồm có 3 loại bao gồm móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.

– Đối với nhà 2 tầng thì ta nên chọn chiều cao dầm móng bằng khoảng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

 

mặt cắt móng băng nhà 2 tầng

Bản vẽ mặt cắt móng nhà 2 tầng

Móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ. Bao gồm nhiều lớp như là 1 lớp bê tông lót móng. Sau đó là đến bản móng chạy liên tục giúp cho liên kết toàn bộ móng thành một khối kiên cố. Chính vì nhờ vào sự liên kết này mà các thanh thép ngang mới có thể giúp tạo nên một hệ khung móng một cách vững chắc.

 • Kích thước phổ thông nhất của kết cấu móng băng nhà 3 tầng đó là: (900 – 1200) x 350 mm
 • Kích thước dầm kết cấu móng nhà 3 tầng là: 300 x (500 – 700) mm
 • Lớp bê tông lót móng càng dày thì sẽ càng có lợi cho công trình thi công, độ dày là khoảng 10cm. Nó sẽ giúp móng tránh tiếp xúc trực tiếp với đất. Và tránh được tình trạng đất bị kết dính với bê tông khiến cho móng không được cao, sẽ dễ bị sụt lún và bị xô lệch không được chuẩn kích thước như là ban đầu.

mặt cắt móng nhà 3 tầng

Mặt cắt móng nhà 3 tầng

Móng băng nhà phố

– Nhà phố là công trình xây dựng trong các đô thị, thành phố, diện tích đất ở đây thường hẹp. Ngoài ra, đất xây dựng nhà phố thường là dạng phân lô theo hình chữ nhật. Vì thế chiều dài của móng lớn hơn nhiều so với chiều rộng.

– Vị trí móng nhà phố thường được đặt ở dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột.

 

mặt cắt móng nhà phố

Mặt cắt móng nhà phố

Chú ý: nên chọn chiều cao dầm móng khoảng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Móng băng nhà cấp 4

Móng băng này thường được sử dụng trong ngôi nhà truyền thống, nhà cổ xưa. Và cũng được áp dụng nhiều vào loại nhà cấp 4. Tuy nhiên là trước kia móng băng chỉ được làm bằng chất liệu gạch.

Còn hiện nay khi mà điều kiện kinh tế phát triển thì chủ đầu tư thường sẽ làm móng băng bằng chất liệu bê tông. Vì độ bền của bê tông cao hơn, tuổi thọ lại dài hơn, kết cấu vững chắc nhưng lại có chi phí cao hơn.

 

mặt cắt móng nhà cấp 4

Mặt cắt bản thiết kế móng nhà cấp 4

Móng băng nhà 4 tầng

Nếu như bạn đang xây dựng nhà 4 tầng trên loại nền đất quá yếu. Với độ lún không đều nhau thì cái việc chọn móng băng chính là giải pháp thích hợp nhất. Móng băng có thể giúp ổn định nền đất. Và nó đảm bảo được các phần bên trên không bị nghiêng hoặc là bị nứt tường…

Đối với các loại nền đất yếu, có độ lún không đều. Ngoài việc đầm đất cho chặt ra thì người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng tới tường chắn mái.

kết cấu của móng bè

Móng băng nhà 5 tầng

Đối với loại nhà 5 tầng thì móng băng là loại móng rất thường xuyên được ứng dụng vào. Móng băng khi xây nhà 5 tầng thì các hàng cột hoặc là tường có cả 2 phương thì dải móng băng giao nhau sẽ có dạng ô cờ trên mặt bằng.
Móng băng ở hồi nhà thường được dùng phải tốt hơn loại móng dọc nhà và móng tường ngăn. Thường đặt đáy của móng băng cùng với chiều sâu nên phần móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

 

cấu tạo chi tiết của móng bè

So sánh móng băng với móng bè

Sự khác nhau của hai mẫu móng này như sau:

Đặc điểm Móng bè Móng băng
Thành phần và hình dáng Bao gồm một lớp bê tông mỏng trải rộng phía bên dưới của tất cả các công trình hoặc là nằm sâu ở dưới dầm móng. Bao gồm lớp bê tông lót mỏng hoặc là một bản mỏng trải rộng chạy liên tục ở bên dưới của nền móng. Tất cả sẽ tạo nên một khối thống nhất và có độ dày vừa phải.
Độ dày của bê tông Tiêu chuẩn độ dày của bê tông sàn là 10cm Tiêu chuẩn độ dày của bê tông lót là 10cm
Chiều cao của móng tiêu chuẩn 3.200mm 350mm
Kích thước dầm Kích thước dầm móng tiêu chuẩn là khoảng 300x700mm Kích thước dầm móng phổ thông là khoảng 300x(500 – 800)mm
Tiêu chuẩn của thép bản mỏng Thép bản mỏng bao gồm 2 lớp thép với φ12a200 Thép bản mỏng phổ thông với φ12a150
Tiêu chuẩn của thép dầm móng Tiêu chuẩn thép dọc 6φ(20-22), còn thép đai là φ8a150 Tiêu chuẩn thép dầm móng phổ thông với là thép dọc sẽ là 6φ(18-22) và thép đai φ8a150
Quy mô công trình Thích hợp cho những loại công trình có tải trọng nhỏ và có chiều cao thấp do đặc điểm của chiều sâu chôn móng Phù hợp để ứng dụng cho những công trình có diện tích vừa phải và không quá lớn. 
Nền đất đóng móng Loại móng bè này phù hợp với những công trình có nền đất tốt, ở các nơi mà các lớp địa tầng có chiều dày lớn và ổn định. Phù hợp để sử dụng tại những công trình mà có mật độ xây dựng thấp, tập trung ít dân cư. Những nơi ít chịu các tác động từ khu vực công trình lân cận Móng băng rất phù hợp để sử dụng ở những công trình có nền đất xấu và không đảm bảo được độ chắc chắn

Các bước thi công móng băng trong thực tế

Các bước thi công móng băng như sau

Bước 1: Giải phóng mặt bằng

Đây là công tác đầu tiên khá quan trọng, nhà thầu xây dựng cần giải phóng mặt bằng cho các khu đất mình cần thi công.

San phẳng mặt bằng đều kèm theo đó là chuẩn bị, tập kết đầy đủ các máy móc, trang thiết bị, các nguyên vật liệu để phục vụ cho công tác thi công xây dựng.

Bước 2: San lấp mặt bằng

Tùy thuộc vào khu đất mà công tác san lấp mặt bằng nhanh hoặc là chậm. Bởi mặt bằng đất sẽ có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau.

Các công nhân sẽ san đất ở các vị trí cao để lấp cho các vị trí thấp, theo ý đồ hoặc bản vẽ của kiến trúc sư xây dựng.

 

thi công móng băng trong thực tế

 

Bước 3: Công tác chuẩn bị cốt thép

Khi ta tiến hành gia công cốt thép, các bạn nên ưu tiên theo đúng như thiết kế.

 • Chú ý cần kiểm tra chất lượng thật kỹ càng, phải có độ dẻo dai để có thể dễ dàng uốn nắn. Thép cũng cần phải được uốn nắn lại cho nó thẳng thớm.
 • Trước khi lắp dựng, nếu có thanh nào bị gỉ, bám bẩn thì cần phải được cạo gỉ, và vệ sinh thật sạch sẽ.
 • Lắp đặt cốt thép đúng với vị trí, đúng số lượng, cũng như quy cách theo thiết kế cụ thể cho từng kết cấu. Đảm bảo được khoảng cách giữa các lớp cốt thép với nhau.

Bước 4: Công tác lắp ráp cốp pha

Đây được xem như là công đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền, chắc của công trình. Ở bước này, các công nhân cần phải được ưu tiên đến sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong quá trình lắp đặt cốt pha.

Các cây gỗ chống, tấm gỗ cốp pha cần được cố định chắc chắn, để tránh các tình trạng xê dịch trong lúc đổ bê tông.

Bước 5: Công tác đổ bê tông

Sau khi mà đã lắp đặt cốt thép và cốp pha. Chúng ta sẽ tiến hành công đoạn cuối cùng đó chính là đổ bê tông cho móng băng.

Về kỹ thuật, chúng ta nên tiến hành đổ móng bê tông từ xa đến gần. Các bạn cần nhắc nhở công nhân không nên đứng trên thành cốp pha dù cho nó có cứng cáp đi chăng nữa. Nếu cần thiết thì để thêm sàn gỗ cho họ đứng đảm bảo an toàn, đồng thời tránh những sai lệch kết cấu đã lắp đặt.

Trên đây là thông tin về móng băng trong xây dựng dân dụng mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ tới khosandep.vn để được giải đáp kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!
 •  
   
  Sàn nhựa Vinyl là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Các mẫu sàn Vinyl được sử dụng phổ biến trên thị trường? Đây là các câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ khách hàng. Đây là một vật liệu lát sàn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng với đó là sự quan tâm tới từ rất nhiều gia chủ. Vì vậy hôm nay các chuyên gia của khosandepkosago sẽ tổng hợp tất cả thông tin về mẫu sản phẩm này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!