Móng bè là gì? Kết cấu của nó như thế nào?

26/03/2021 11:42 ICT - Lượt xem: 1645

Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!

móng bè là gì

Móng bè là gì?

Móng hoặc là móng nền có thể hiểu là kết cấu kỹ thuật và xây dựng nằm dưới cùng của một công trình như là các tòa nhà, cầu, đập nước,… Để có thể đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất. Từ đó giúp cho công trình chịu được sức ép của các khối vật chất trên. Đảm bảo được sự chắc chắn và an toàn cho công trình. Móng công trình có đa dạng loại móng. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng công trình khác nhau như là móng đơn, móng bè, móng băng hoặc móng cọc.

Móng bè còn được gọi là móng toàn diện. Đây là loại móng nông, thường được sử dụng chủ yếu ở những loại nền đất yếu. Loại móng này được sử dụng ở những ngôi nhà cao tầng và nó có kết cấu chịu được lực cao. Ngoài ra, nó thường được xây dựng các công trình bên dưới là tầng hầm, kho hay là bể vệ sinh, bồn chứa hoặc là hồ bơi

Đây là loại móng rất an toàn, được áp dụng khá nhiều. Bởi vì nó là một phương pháp xây dựng đặc biệt và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng. Giúp tránh được các hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp và gia cố nền đất từ tràm hay cọc tre để đảm bảo được nền đất được ổn định trước.

 

công trình xây dựng trên móng bè

 

Kết cấu móng bè

Khái niệm ứng suất rất cơ bản với kỹ thuật dựng giúp tính toán vật liệu và sức bền các thành phần trong công trình. Việc tính toán các hiệu suất móng được chia theo từng khu vực.

Ví dụ: Nếu như một tòa nhà có kích thước là 5 x 5 nặng khoảng 50 tấn. Nó được xây dựng bằng móng bè, thì mức độ chịu lực trên đất sẽ bằng:

 • Trọng lượng / diện tích = 50/25 = 2 tấn/m2 .
 • Vậy nếu như xây dựng móng bè thì 1m2 sẽ chịu được lực tương đương bằng khoảng 2 tấn.
 • Nếu như cùng một tòa nhà và được hỗ trợ bằng 4 cột. Mỗi 1 x 1m, thì tổng diện tích của móng sẽ khoảng là 4m2. Và ứng suất trên đất sẽ được tính là 50/16, khoảng 12,5 tấn/m2. Vậy nên, tăng tổng diện tích của móng có thể sẽ làm giảm được đáng kể sự sức cản của đất.

kết cấu của móng bè

Móng bè có cấu tạo ra sao?

Loại móng bè có nhiều lớp, bao gồm là một lớp bê tông lót mỏng và bản móng trải rộng dưới tất cả công trình, dầm móng. Một móng có đầy đủ các yếu tố theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng như sau:

 • Lớp bê tông sàn có độ dày 10cm.
 • Chiều cao của bản móng tiêu chuẩn là 32cm.
 • Kích thước của dầm móng tiêu chuẩn là 300×700(mm).
 • Thép bản móng đạt tiêu chuẩn là 2 lớp thép Phi 12a200.
 • Thép dầm móng đạt tiêu chuẩn sẽ là thép dọc 6 phi (20-22) và thép đai là phi 8a150.

cấu tạo chi tiết của móng bè

Một số yếu tố phải đảm bảo

Một số yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn móng bè để xây dựng

Bản phẳng

– Chiều dài được chọn là e = (⅙)l, khoảng cách giữa các cột l nhỏ hơn 9m và nó có tải trọng khoảng 1.000 tấn/cột.

Bản vòm ngược

– Loại bản này có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với công trình bé thì bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây và bê tông với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm sẽ là f = 1/7 l ~ 1/10.

Kiểu có sườn

– Loại này sẽ có hình thức cấu tạo theo 2 cách đó là sườn nằm dưới và có tiết diện hình thang (tăng khả năng chống trượt) và sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp

– Móng có khả năng phân bố đều lên nền đất nhưng lực thì lại tập trung tác động lên nó. Kiểu hộp thường áp dụng cho loại nhà 2 tầng và cả những ngôi nhà có tầng. Kết cấu có khung chịu lực, có độ cứng lớn nhất nhưng trọng lượng lại khá nhẹ. Cần sử dụng nhiều tép và thi công tương đối phức tạp.

Móng bè xây dựng thì có ưu điểm và nhược điểm gì?

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại móng này để có cái nhìn tổng quan nhé!

Ưu điểm

 • Đây chính là giải pháp tốt nhất đối với những công trình có thiết kế tầng hầm, bể vệ sinh, bồn chứa và kho hay hồ bơi.
 • Đặc biệt là nó rất thích hợp cho các công trình nhỏ như là các công trình nhà cấp 4. Nhà từ 1 tầng, 2 tầng đến 3 tầng bởi nó có chi phí thấp và thời gian thi công lại rất nhanh chóng.
 • Ta nên xây ở những khu vực mà nó có mật độ xây dựng thấp. Móng ít chịu được tác động 2 chiều khi mà gần các công trình lân cận.

 

cấu trúc xây dựng móng bè của nhà

 

Nhược điểm

 • Loại móng bè này rất dễ bị lún không đều. Vết lún sẽ bị lệch do các lớp địa chất bên dưới bị thay đổi tại các vị trí có lỗ khoan. Lúc này sẽ xuất hiện các vết nứt và các công trình sẽ bị giảm đi tuổi thọ.
 • Không phải địa chất hoặc là địa hình nào cũng có thể áp dụng được.
 • Chiều sâu đặt móng bè khá nông nên nó có thể xảy ra một số vấn đề. Các vấn đề thường gặp là độ ổn định do tác động của sự thoát nước ngầm và cả động đất.

Các giai đoạn thi công móng bè trong thực tế

Đây là công việc cần trước khi bắt tay vào thi công kết cấu móng. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng về nguyên vật liệu, máy móc và thiết bị. Ngoài ra chúng ta cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm là giải phóng và san lấp mặt bằng. Từ đó để có thể đảm bảo quá trình thi công diễn ra một cách thuận lợi nhất và đảm bảo được chất lượng công trình về sau.

Đào đất hố móng

Trên diện tích đất đã được giải phóng và san lấp, công việc tiếp theo bạn chỉ cần đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên tất cả diện tích đất mà bản vẽ quy định. Đào hố móng được quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi

Đổ bê tông giằng

Để đảm bảo được chất lượng bê tông và chất lượng toàn bộ công trình. Thực hiện trộn bê tông theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng, từng thành phần. Sau đó ta cần tiến hành đúng bản vẽ móng bè, đúng với yêu cầu kỹ thuật. Theo cách thi công móng bè đúng chuẩn thì loại bê tông sẽ được đổ theo từng lớp. Mỗi lớp bê tông dày khoảng 20cm – 30cm là hợp lý. Điều này để có thể đảm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông. Lớp trên phải đảm bảo đổ chồng lên lớp dưới khi mà lớp dưới bắt đầu có hiện tượng đông kết.

Đổ bê tông giằng chính là công đoạn giúp đảm bảo được chất lượng của bê tông cũng như là chất lượng toàn bộ công trình.

 

thi công xây dựng móng bè

 

Nhiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông

Sau khi tiến hành đổ bê tông móng bè, thì móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm. Đảm bảo kỹ thuật trước khi những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên. Cần thực hiện tưới nước để đảm bảo được độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi mà bê tông kết dính. Ngoài ra cũng cần thời gian để cho móng trở thành bê tông hoàn chỉnh. Móng bê tông cần được giữ ẩm, bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Một số lưu ý cần biết khi thi công móng bè

 • Điều chỉnh lại độ lún để đảm bảo phù hợp. Bởi vì nếu độ lún không đều sẽ khiến chiều dày của móng bè bị thay đổi.
 • Các cọc sẽ có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc thông qua sức kháng mũi và dựa vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bền. Do đó ta cần chú ý bố trí cọc trong đài thành các nhóm hoặc là riêng lẻ. Điều này tùy theo hàng hoặc là tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình. Điều này nhằm giảm áp lực lên trên nền ở đáy bè. Ngoài ra nó còn giảm nội lực trong bè một cách tốt nhất.

Trên đây là thông tin về Móng bè là gì? Tại sao nên sử dụng móng bè trong xây dựng? mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ tới khosandep.vn để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Sàn nhựa Vinyl là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Các mẫu sàn Vinyl được sử dụng phổ biến trên thị trường? Đây là các câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ khách hàng. Đây là một vật liệu lát sàn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng với đó là sự quan tâm tới từ rất nhiều gia chủ. Vì vậy hôm nay các chuyên gia của khosandepkosago sẽ tổng hợp tất cả thông tin về mẫu sản phẩm này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!