Móng đơn là gì? Cách thi công móng đơn (móng cốc) trong thực tế

08/04/2021 15:42 ICT - Lượt xem: 1521

Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

móng đơn là gì

 

Móng đơn – móng cốc là gì?

Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về khái niệm móng đơn và móng cốc

Móng đơn là gì?

Móng đơn là loại móng nông được sử dụng với mục đích chống đỡ một cột hoặc là cụm các cột đứng sát vào nhau. Chúng chịu được tải trọng và chống đỡ được công trình nhà ở, trụ cột điện, mố trụ cầu… Loại móng này thường nằm riêng lẻ, có thể là hình vuông, cũng có thể là hình chữ nhật hoặc là hình tròn. Đây là loại móng rất dễ thi công và, nó rẻ tiền nhất. Vậy nên nó giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí khi ta xây dựng công trình.

Móng cốc là gì?

Trên thực tế, thì loại móng cốc cũng chính là loại móng đơn để xây dựng công trình. Tác dụng chịu lực của móng cốc sẽ phải phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu như móng làm bằng bê tông cốt thép). Sử dụng loại móng này để áp dụng cho công trình có tải trọng nhẹ như là: nhà ở dưới 3 tầng, nhà kho hoặc là nhà xưởng nhỏ… Và loại đất nền khu vực xây dựng móng phải có độ cứng và có tính ổn định cao.

Ngoài ra, loại móng đơn này cũng có tên gọi khác là: móng độc lập, móng trụ… Các tên gọi này thường thì ít phổ biến hơn.

 

móng đơn và móng cốc có khác nhau

 

Cấu tạo và phân loại móng đơn

Móng đơn có cấu tạo như sau:

Cấu tạo móng đơn

Cấu tạo của loại móng đơn này khá là đơn giản. Thông thường thì nó sẽ bao gồm một bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Trụ này có nhiệm vụ là tiếp thu tải trọng từ các công trình. Sau đó trụ sẽ truyền tải trọng đó phân tán xuống nền của công trình. Phần lực ma sát và lực dính của đất xung quanh móng thì được bỏ qua. Cấu tạo của móng đơn bao gồm 4 bộ phận cơ bản như sau:

 • Móng (hay còn được gọi là bản móng): Thường loại này có đáy dạng hình chữ nhật, bị vát có độ dốc thì vừa phải. Móng nên được tính toán cẩn thận để có kích thước hợp lý nhất. Khi thiết kế bản móng thì các kiến trúc sư sẽ phải cân đối để phù hợp nhất đối với tổng thể của công trình.
 • Giằng móng (hay còn gọi là đà kiềng): Loại này có tác dụng là đỡ tường ngăn phía bên trên. Ngoài ra nó còn làm giảm đi độ lún lệch giữa các móng trong công trình. Khi mà giằng móng được kết hợp để làm dầm móng giúp giảm độ lệch tâm móng thì phải tính toán nó như là một dầm trong kết cấu khung.
 • Cổ móng: Kích thước của cổ móng có thể sẽ bằng với cột tầng trệt. Nhưng thường thì nó được mở rộng thêm mỗi phía khoảng 2,5cm để có thể tăng lớp bê tông giúp bảo vệ cốt thép trong cổ móng. Chi tiết thì ta có thể liên hệ với các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn.
 • Lớp bê tông lót: Thường dày khoảng 100, bê tông đá 4×6 hoặc là bê tông gạch vỡ, vữa xi măng mác khoảng 50÷100. Nó có tác dụng làm sạch, làm phẳng hố móng, khả năng chống mất nước xi măng. Bên cạnh đó nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.

Cấu tạo của móng đơn tuy khá là đơn giản nhưng nó đòi hỏi những phải có những yêu cầu cao của kỹ thuật. Trong công trình thi công, không thành phần nào là không quan trọng cả. Vì vậy mà khi thiết kế và thi công thì ta nên đặt chữ tâm lên hàng đầu. Điều này để đảm bảo được chất lượng công trình cùng với việc đảm bảo an toàn, toàn diện hiện tại và sau này.

 

cấu tạo của móng đơn

 

Phân loại móng đơn

Phân loại móng dựa theo nhiều tiêu chí và nó có mối quan hệ mật thiết đối với việc đưa ra lựa chọn khi tiến hành thiết kế công trình.

Phân loại móng đơn dựa vào độ cứng của móng

Tùy vào độ cứng của móng, móng đơn được chia thành 3 loại là mềm, cứng và cứng hữu hạn. Ta có thể rất dễ phân biệt các loại này:

 • Móng đơn mềm: Có khả năng biến dạng cùng cấp với đất nền. Mẫu móng này sẽ chịu biến dạng lớn, uốn nhiều và móng mềm có tỉ lệ cạnh dài/ngắn > 8.
 • Móng đơn cứng: Có độ cứng rất lớn, cực kỳ lớn, có khả năng biến dạng rất bé, gần như là bằng 0. Móng đơn cứng được làm từ chất liệu gạch, đá, bê tông.
 • Móng cứng vừa, cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép sẽ có tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8. Độ cứng thì khá là tương đối, cứng hơn so với móng mềm, nhưng nó nhỏ hơn móng cứng.

 

phân loại chi tiết móng đơn

 

Phân loại móng đơn dựa vào đặc điểm của tải trọng

Dựa vào các đặc điểm tải trọng, móng đơn nói riêng và các móng nói chung được chia thành 5 loại phổ biến như sau:

 • Móng chịu tải trọng đúng tâm.
 • Móng chịu tải trọng lệch tâm.
 • Móng các công trình cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).
 • Móng thường chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).
 • Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

Phân loại móng đơn dựa vào phương thức cấu tạo

Dựa vào phương thức chế tạo móng đơn mà ta có thể được phân làm 2 loại. Đó là móng toàn khối và móng lắp ghép. Định nghĩa của 2 loại móng này được phát biểu như sau:

 • Móng toàn khối: Móng này được làm bằng các vật liệu khác nhau. Nó dùng để chế tạo ngay tại các vị trí xây dựng (móng đổ tại chỗ).
 • Móng lắp ghép: Móng này do nhiều khối lắp ghép để chế tạo sẵn ghép lại với nhau khi ta thi công móng công trình.

 

mẫu móng đơn trong thực tế

 

Phân loại móng đơn dựa vào chất liệu

Chất kiệu để thi công móng đơn được phân chia như sau:

 • Móng đơn thép: Loại này được tạo nên từ chất liệu thép chất lượng. Cốt thép móng đơn có thể gia công tại hiện trường hoặc là tại các nhà máy. Nhưng nó phải thực hiện theo đúng quy cách của bản vẽ kỹ thuật. Giúp làm sạch tất cả các bề mặt công trường, dùng để lắp ráp theo đúng bản vẽ thiết kế. Trong các công tác nối – hàn chúng ta cần đảm bảo được các mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng sẽ làm cháy cốp pha. Cây thép phải được đảm bảo rằng không dính bùn đất, dầu mỡ, hoặc rỉ sét. Nếu như trường hợp các thanh sắt bị bẹp hoặc là bị cắt giảm tiết diện không được vượt quá 2%.
 • Móng đơn cừ tràm: Để thi công móng đơn cừ tràm vững chắc thì ta cần xử lý một nền móng cứng cáp trước. Sau đó dùng cừ tràm để gia cố đây sẽ là biện pháp được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng. Bởi vì độ tiện lợi cùng với giá thành của nó khá là rẻ so với các vật liệu tổng hợp khác. Móng cốc chính là đơn vị chịu tải trung gian. Nó có chức năng truyền trọng lượng từ công trình xuống lớp đất nền. Và lớp này được gia cố bằng các cọc cừ tràm. Nhiều công trình sử dụng móng cừ tràm vẫn chất lượng và có đánh giá an toàn rất cao.

Bên cạnh đó nó còn có móng nền khác trong xây dựng như là các loại móng băng, móng bè, móng cọc,… Khi được gia cố đúng kỹ thuật và đạt chất lượng thì nhất định tất cả đều rất vững chắc.

 

thi công xây dựng móng đơn

 

Các bước thi công móng đơn trong thực tế

Việc thi công móng đơn – móng cốc theo từng bước như sau:

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng

Tùy vào bản thiết kế mà mình có thể xác định chính xác được vị trí đóng cọc. Kích thước cọc và cả khoảng cách giữa các cọc. Với các công trình xây dựng thì trên nền đất yếu có thể sẽ gia cố nền đất bằng cách là đóng cọc cừ tràm hoặc là cọc tre. Số lượng của cọc cừ tràm trên 1 m2 tùy vào nền đất. Thường thì ta nên sử dụng loại có kích thước đường kính gốc khoảng từ 6 đến 9 cm. Chiều dài khoảng từ 3,5 đến 4,5 m. Và sử dụng loại máy cuốc đóng cọc để cho cừ tràm cắm sâu xuống dưới nền đất.

Việc ta tiến hành đào hố móng thì cần phải đo lường được độ nông, độ sâu và cả diện tích hố móng. Các diện tích này cần đủ rộng để khi tiến hành đổ bê tông móng sẽ đảm bảo được yêu cầu về cả kích thước so với cả tải trọng của công trình. Trong suốt quá trình thi công, ta cần giữ được hố móng ở trong điều kiện là khô ráo. Tránh để móng không bị ngập nước khi mà trời mưa. Trường hợp xuất hiện nước ở trong móng thì ta cần dùng các loại máy bơm thủy lực để có thể hút khô nước trước khi bắt đầu làm các công đoạn khác.

Sau khi đã đào xong hố móng thì ta nên sử dụng các loại đất có độ cứng cao hoặc là đá 1×2, đá 3×4 để gia cố thêm nền móng. Kèm theo đó ta có thể dùng máy đầm để tăng độ cứng cho nền.

 

thi công móng đơn trong thực tế

 

Bước 2: Đổ bê tông cho nền móng

Sau khi đã làm phẳng mặt hố móng thì ta cần đổ một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót được dùng để lót phía dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc là các cấu kiện khi tiếp xúc với đất nhằm mục đích hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên đồng thời có thể tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng và đà giằng.

Bước 3: Chuẩn bị phần cốt thép

Ta nên sử dụng thép có thương hiệu và có độ bền cao. Tránh sử dụng các loại thép không rõ nguồn gốc vì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cả công trình. Cắt và uốn cốt thép chỉ nên được thực hiện bằng phương pháp cơ học. Hoặc cốt thép phải được cắt và uốn một cách phù hợp với hình dáng trong bản vẽ kỹ thuật. Các đầu chờ được bảo vệ bằng túi ni lông.

 

quá trình thi công móng đơn

 

Bước 4: Đổ bê tông cho móng đơn

Công đoạn quan trọng nhất chính là đổ bê tông móng đơn. Công đoạn này thực hiện bằng cách trộn các loại đá với xi măng, cát và nước. Cần dựa vào đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ và đúng với nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Điều này để liên kết các chất liệu lại với nhau. Giúp đảm bảo được độ chắc chắn và độ vững chãi của công trình. Nếu như chân móng có tình trạng bị ẩm ướt, và nó có nước đọng lại nhiều.  Nên sẽ thực hiện rút nước và giúp làm khô bờ mặt trước khi ta tiến hành đổ bê tông.

Ta nên chọn ngày đổ bê tông vào những lúc trời có ánh nắng. Khi nó móng không bị mưa thì sẽ tăng được độ cứng cho bê tông.

Trên đây là thông tin về móng đơn (móng cốc) mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ cho khosandep.vn để được tư vấn tốt nhất

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!
 •  
   
  Sàn nhựa Vinyl là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Các mẫu sàn Vinyl được sử dụng phổ biến trên thị trường? Đây là các câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ khách hàng. Đây là một vật liệu lát sàn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng với đó là sự quan tâm tới từ rất nhiều gia chủ. Vì vậy hôm nay các chuyên gia của khosandepkosago sẽ tổng hợp tất cả thông tin về mẫu sản phẩm này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!