Móng gạch là gì? Móng xây gạch là cấp 4 được thực hiện ra sao?

22/03/2021 11:48 ICT - Lượt xem: 3157

Móng gạch là gì? Nó có kết cấu và cấu tạo như thế nào? Phương pháp thực hiện ra sao?. Tại Việt Nam ta thì xưa nay vẫn dùng gạch để xây dựng và làm móng. Đến nay vẫn rất nhiều công trình sử dụng gạch, đá truyền thống để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên dù gần gũi và dược sử dụng rất nhiều trong thực tế, nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được những thông tin về công đoạn xây gạch làm móng. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

móng gạch là gì 

Móng gạch là gì?

Móng gạch là loại móng được lựa chọn để xây dựng để phổ biến cho các công trình dân dụng. Nó được xây dựng nhiều bởi sự phù hợp về điều kiện thi công thủ công của công trình nhà dân. Đúng với tên gọi của nó, loại móng này sử dụng vật liệu chính là gạch. Loại vật liệu này có đặc điểm là sẵn có và chi phí thi công thấp. 

Công trình xây dựng sử dụng móng gạch rất phù hợp với các bà con vùng cao. Bởi đặc điểm của địa chất ở vùng cao là đất nền rất tốt. Đất nguyên thổ không qua bồi đắp, điều này sẽ giúp cấu trúc móng chắc chắn không cần sử dụng các biện pháp gia cố. Giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng.M

 

móng gạch xây dựng công trình

 

Móng gạch có cấu tạo cơ bản như thế nào?

Cấu tạo của móng như sau:

 • Chiều rộng của đỉnh móng phải xây rộng hơn kết cấu bên trên (chân tường hoặc là chân cột) một cấp. Ví dụ như là tường khoảng 220mm thì đỉnh móng phải rộng khoảng 335mm.
 • Chiều rộng đáy móng phải lớn hơn 500mm
 • Móng gạch thì cần chiều sâu chứ không cần đến chiều rộng.
 • Chiều cao mỗi bậc móng sẽ lấy theo chiều dày là khoảng 2- 3 hàng gạch.
 • Lấy chiều cao của các bậc là khoảng 70- 140 – hoặc là lấy đều là 140. Chiều rộng trung bình của mỗi bên rộng khoảng ¼ chiều dài của viên gạch.
 • Loại gạch dùng để làm móng: Phải sử dụng loại gạch đặc không có lỗ, làm bằng đất sét để nung. Nên sử dụng gạch loại tốt nhất, không sử dụng loại gạch siêu nhẹ hoặc là các loại gạch không nung khác. Gạch xây móng phải có mac lớn hơn 75.
 • Vữa sử dụng để làm móng: Móng gạch xây dựng bằng vữa xi măng, cát hoặc là vữa tam hợp.

 

cấu tạo cơ bản của móng gạch

 

Móng gạch nhà cấp 4 được xây dựng như nào?

Thông tin về quá trình xây dựng móng bằng gạch

Móng gạch nhà cấp 4 trong xây dựng

 • Tường móng nhà cấp 4: bộ phận trung gian chuyển lực từ trên xuống và lực ngang đẩy ngang của đất và nước ngầm bao quanh tầng hầm
 • Đỉnh móng: mặt tiếp xúc giữa móng và với tường móng hoặc kết cấu công trình
 • Gối móng là bộ phận chịu lực chính của móng, có dạng hình chữ nhật, hình tháp, hay dật bậc nhằm giảm áp suất truyền tải đến đáy móng.
 • Đáy móng nhà cấp 4 nhà dân: là mặt tiếp xúc nằm ngang giữa móng và đất nền. Mặt đất cần có đủ khả năng chịu lực, các lớp dưới đáy móng là lớp đất tự nhiên.
 • Lớp đệm tác dụng làm phẳng nhằm phân bố đều áp suất dưới đáy móng.
 • Chiều sâu chôn móng là khoảng cách tư đáy móng tới mặt đất thiên nhiên hoặc mặt đất thực hiện.

 

móng gạch xây dựng công trình dân dụng

 

Phương pháp thi công móng trong thực tế

Gạch làm móng thường có kích thước là khoảng 5,5×10,5x22cm. Mạch vữa đứng khoảng 1cm và mạch vữa ngang là khoảng 1,5cm. Để phù hợp với các loại kích cỡ này thì người ta thường áp dụng 2 phương pháp xây giật bậc như sau:

 • Độ cao bậc móng: 7-14
 • Độ cao bậc móng: 14-14

Như vậy, chiều rộng cho mỗi lần giật trung bình sẽ khoảng bằng ¼ chiều dài viên gạch. Góc cứng để cho 2 phương án này là 26o5 và 33o5 được đánh giá là kinh tế. Nhưng bạn cần phải dùng vữa xi măng cát xây.

Tường móng và gối móng còn có chức năng là chịu áp lực chính. Thông thường có dạng hình tháp hoặc là hình chữ nhật, có khi là giật bậc. Gối móng được xây bằng gạch mác lớn hơn 75, thì vữa xi măng cát tỷ lệ khoảng 1:3 hoặc là 1:4 cho nhà cấp 2 và cấp 3. Vữa tam hợp sẽ theo tỷ lệ khoảng 1:1:6 hoặc là 1:1:4 cho công trình nhà cấp 4.

Gối móng với bậc cuối cùng dày khoảng 0,15 – 0,3m. Tùy vào loại nhà sẽ dùng bê tông gạch vỡ mác hay bê tông đá dăm từ 100 -150.

Đệm móng sẽ có tác dụng để làm sạch và bảo vệ móng. Đồng thời nó cũng giúp phân bổ đều áp suất ở dưới đáy móng. Chúng được làm bởi cát đầm dày khoảng 5 – 10cm nén chặt.

 

móng gạch xây dựng nhà cấp 4

 

Lưu ý khi xây dựng móng cho công trình

Tuyệt đối không nên sử dụng loại móng gạch cho nền đất bị yếu. Nền đất mà yếu là nền đất không đáp ứng đủ được độ bền và sức chịu tải. Khi mà xây dựng đất thì sẽ dễ dàng bị biến dạng nhiều khiến cho các công trình không thể xây dựng hoặc là không thể đáp ứng được các yêu cầu của kỹ thuật.

Vì vậy khi mà bạn tiến hành thi công trên nền đất bị yếu, móng xây gạch sẽ không được sử dụng. Bạn phải tính toán và gia cố móng một cách phù hợp với hiện trạng đất của nhà mình.

 • Khi mà nền đất tốt: Bạn có thể sử dụng móng gạch cho nhà cấp 4. Hoặc sử dụng cho những ngôi nhà 2 tầng đơn giản không bị quá nặng nề. 

Đa phần là đối với công tác xây dựng nhà ở dân dụng khi mà ta tiến hành phương án móng thì hầu hết là dựa vào kinh nghiệm của thực tế từ những công trình đã được xây dựng. Hoặc hỏi những người bản địa về địa chất của đất khu vực này như thế nào. Từ đó để có thể chọn loại móng thích hợp. Tránh phải sử dụng khoan địa chất. Do đó, việc móng gạch thường được sử dụng trong các trường hợp nằm trong kinh nghiệm xây dựng của đội thợ thi công.

Móng gạch cũng thường được sử dụng trong các trường hợp như là: xây nhà vệ sinh, xây các công trình phụ trợ. Các vị trí như là các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm,… Tại các vùng nông thôn, các vùng quê vẫn được áp dụng khá là phổ biến và rộng rãi.

 

phương pháp xây dựng móng gạch

Trên đây là thông tin về móng gạch mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ cho khosandep.vn để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!