Muội than là gì? Có độc hại không? - Giải đáp chi tiết

16/09/2021 10:27 ICT - Lượt xem: 35739

Muội than là chất có màu đen, phản xạ ánh sáng kém, thường dùng nhiều trong công nghiệp với các công dụng khác nhau. Vậy muội đèn là gì? Chất này có gây nguy hiểm cho con người hay không? Hay cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp cụ thể nhất nhé!

muội than là gì

Muội than là gì?

  • Muội than (muội đèn) là loại chất màu đen, ở dạng bột, có tên tiếng anh là Carbon Black.
  • Đúng như tên gọi, than muội được tạo nên từ quá trình đốt cháy toàn bộ các vật liệu có lượng dầu nặng. Ví dụ như các loại nhựa than đá, nhựa từ quá trình FCC, loại nhựa Cracking Etilen và một số lượng dầu thực vật nhất định.

Như vậy bạn đã hiểu muội than là gì rồi chứ?. Nó là một thể của cacbon vô định hình, chúng có độ lớn trong tỉ lệ diện bề mặt so với thể tích của chất. Muội đèn là chất khác so với mùng hóng bởi có lượng Hydrocacbon thơm đa vòng. Được ứng dụng rất nhiều trong đời sống.

Muội than được tạo thành từ đốt cháy vật liệu chứa dầu nặng

 

Muội than có độc hại không?

– Theo các chuyên gia nghiên cứu quốc tế. Thì muội than là chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. Các chất gây ung thư này thuộc nhóm 2B. Với các bằng chứng qua thí nghiệm và một số biểu hiện không đầy đủ trên cơ thể người.

– Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con người hít khí chứa than muội thì có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn nhưng lượng nồng độ cao. Nó có thể khiến bạn khó chịu phần họng và mũi.

Sử dụng muội than để làm gì?

Là chất có độ bền cao, hấp thụ ánh sáng, than muội có nhiều ứng dụng trong đời sống và mang lại nhiều lợi ích. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp 1 số ứng dụng cụ thể như sau:

1. Sử dụng làm chất tạo màu

– Than muội là thành phần không thể thiếu trong các loại mực in. Chúng có thể sử dụng cho sơn và các loại vật liệu nhựa, xi đánh giày để tạo thành màu đen. Để đáp ứng tốt nhu cầu khác nhau của người sử dụng.
Một số loại than muội được làm nguyên chất các loại dầu thực vật sẽ được sử dụng như một chất tạo màu an toàn cho thực phẩm. Các loại than muội như thế này ở Châu u được chấp nhận sử và đặt với tên gọi chất phụ gia 152.

2. Làm chất gia cố

– Chúng có liên kết cacbon khá bền. Nên được ứng dụng nhiều trong việc sử dụng để gia cố các loại lốp xe và nhiều sản phẩm, thiết bị làm từ cao su. Vật liệu muội than có công dụng lớn. Giúp dẫn các luông nhiệt tác động xấu ra khỏi các phần rãnh và vành lốp xe. Nhờ đó mà lốp xem luôn hoạt động bền bỉ và được nâng cao tuổi thọ.

– Ngoài ra, than muội còn được ứng dụng trong một số ngành khác như điện tử để hấp thụ radar hoặc sử dụng như một chất dẫn điện tốt, chất phụ gia chống tĩnh điện trong ngành sản xuất ô tô.

Một số ứng dụng của muội than

Một số ứng dụng của muội than

Một số lưu ý khi sử dụng muội than

Là chất liệu mang tới nhiều lợi ích nhưng cũng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy khi sử dụng muội than cần lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Về liều lựa sử dụng: đối với lượng sử dụng vật chất này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định. Cần cân đong, đo đếm tỉ lệ chuẩn xác. Mỗi lĩnh vực sẽ có lượng sử dụng được quy định riêng. Do đó cần phải tuyệt đối tuân thủ.
  • Về cách sử dụng: Khi con người tiếp xúc với chất này, cần phải thực hiện nhanh chóng. Khi sử dụng phải có đồ bảo hộ đi kèm như khẩu trang, kính bảo hộ, gang tay, ủng,… Đó là điều vô cùng cần thiết và đáng lưu tâm khi sử dụng muội đèn, vì khi hít phải khói này sẽ rất độc hại.

Như vậy, chúng tôi vừa giúp các bạn biết thêm thông tin về muội than là gì?. Được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm khác nhau như mức, lốp ô tô, thiết bị cao su,… Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại vật liệu này mà chúng tôi đã cung cấp ở trên để có thể sử dụng đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy tiếp tục theo dõi Kosago hoặc liên hệ đến hotline 0986.168.007 để có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích nữa nhé. ,

 

 
Bài xem nhiều