Sàn âm là gì? Các vật liệu tôn sàn âm thông dụng trong thực tế

12/04/2021 11:39 ICT - Lượt xem: 1623

Sàn âm có cấu tạo ra sao? Cách tôn nền mẫu sàn này như nào? Tại sao rất nhiều gia đình đã lựa chọn xây dựng sàn âm cho nhà nhà vệ sinh, ban công. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin cũng như câu trả lời chính xác nhất nhé!

sàn âm là gì

 

Sàn âm là gì?

Sàn âm là mẫu sàn có kết cấu thép được dấu dầm đi khi thi công. Khi thực xây dựng sàn âm thì bạn không cần phải đóng trần thạch cao. Điều nãy sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm các chi phí đóng trần để giảm ngân sách cho các công đoạn thi công. Thiết kế sàn âm nền rất được ưa chuộng để thi công vào các ông trình như khu vệ sinh, ban công, sân thượng,… Để nước không bị chảy vào nhà.

Sàn âm và sàn dương khác nhau gì trong thực tế?

Sàn âm và sàn dương (sàn lật hoặc sàn hạ) đều có điểm giống nhau về mặt sơ đồ và kết cấu. Cả 2 đều được gắn vào các dầm xung quanh. Tuy nhiên, trong thực tế thì sàn dương cũng có thể thi công dầm dưới mặt sàn. Nhưng cách tôn nền sàn âm chính là làm dầm nổi lên trên mặt sàn và mặt sàn sẽ thấp hơn mặt trên của đà. 

Ngoài ra:

 • Sàn dương không phải tôn nền giá hạ.
 • Sàn âm thì phải tôn nền lên bằng mặt dầm vậy nên tăng tải trọng sàn, thép và chiều dày sàn phải lớn.
 • Việc áp dụng cách tôn nền sàn âm thì dành cho khu vệ sinh, ban công, sân thượng… Để chôn ống và mục đích để hạ cốt vệ sinh thấp hơn với cốt của nền. Khi cốt sàn nơi thi công thấp hơn cốt nền nhà thì nước sẽ không bị tràn ngược vào.
 • Ở một số nơi để tránh bị lộ dầm cho trần phòng phía dưới làm mất đi tính thẩm mỹ. Ta cũng có thể làm sàn âm để không phải đóng trần che dầm lộ. Hiện nay nhiều gia đình có điều kiện thì người ta sẽ không cần làm sàn âm mà trực tiếp sử dụng luôn trần thạch cao. Mục đích để giấu dầm giúp nâng cao được tính thẩm mĩ cho các mẫu thiết kế nhà đẹp.

 

sàn nhà bị xuống cấp

 

Nhược điểm cách tôn nền sàn âm

Có thể kể tới một số nhược điểm khi tôn nền như sau:

 • Khá khó để chống thấm cho sàn nhà vệ sinh. Tuy nhiên vẫn có một số nhà vệ sinh được thi công theo cách này. Đây là một kiểu thiết kế cũ mục đích là tiết kiệm được chi phí đóng trần. Giúp giảm được một lượng ngân sách cho thi công.
 • Tốn nhiều chi phí cho việc nâng cốt sàn.
 • Làm tăng được tải trọng tác dụng xuống dầm cột móng.
 • Khó để sửa chữa các đường ống khi mà nó bị hư hỏng.

Sàn âm ban công – nhà vệ sinh sẽ kết cấu như nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản sàn âm cho nhà vệ sinh và ban công chính là kiểu nền nhà được đặt thiết kế chìm xuống. Nền thường nằm thấp hơn so với nền nhà và các khu vực khác trong nhà.

 • Việc thi công thiết kế sàn phải được tiến hành trong giai đoạn xây thô của căn nhà. Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ công trình nào. Trong quá trình này, phần cốt nền của các phòng và khu vực khác trong nhà sẽ được đặt cao bằng với cốt đỉnh của dầm. Khi đó, cốt nền được đặt bằng cốt đáy dầm. Khi mà kết thúc thi công điện nước của tòa nhà, đơn vị thầu sẽ tiến hành bổ sung chiều cao của sàn.

Ví dụ: công trình xây dựng với dầm có chiều cao 30cm. Nền như sàn của các phòng sẽ được đặt tại đỉnh dầm. Khi đó, nền vệ sinh sẽ đặt tại cốt đáy và thấp hơn khoảng 20cm. Tiếp theo, bộ phận thi công điện nước sẽ thực hiện đi đường ống kỹ thuật cho nhà.

Sau đó, nền được nâng lên khoảng 15-17cm. Và cuối cùng khi mà đã hoàn thiện được toàn bộ thì nền nhà vệ sinh sẽ thấp hơn 3-5cm so với các phòng cùng tầng khác.

 

thi côn sàn âm

 

Tôn nền sàn âm bằng vật liệu gì?

Một số vật liệu thường được sử dụng để tôn nền sàn như:

Tôn nền sàn bằng các loại bê tông nhẹ

Các loại bê tông nhẹ du nhập vào nước ta khoảng chục năm trở lại đây. Tuy nhiên nó đã chứng tỏ được những tính ưu việt của mình qua rất nhiều ưu điểm vượt trội. Các loại bê tông nhẹ đóng một vai trò không thể thiếu ở nhiều chức năng khác nhau. Vì vậy nên các sản phẩm bê tông nhẹ sẽ ngày càng được tin dùng. Nhất là đối với quá trình tôn nền sàn âm, khắc phục được các nhược điểm của những vật liệu truyền thống.

 • Các loại bê tông nhẹ thì thường được sử dụng để tôn nền sàn âm như là bê tông bọt khí, hoặc là bê tông Viglacera AAC,…
 • Ưu điểm đầu tiên là chúng có trọng lượng rất nhẹ. Khi dùng để thi công, đổ mái chống nóng hoặc là gia cố nền chống nồm sẽ là khoảng 400 – 700kg/m3 (đối với loại bê tông bọt khí). Với cát đen là khoảng 1.200kg/m3, cát vàng là 1.400kg/m3, xỉ than là 750kg/m3. Với những ưu điểm này thì vật liệu xốp có thể đáp ứng nhưng vật liệu này lại không đảm bảo được về độ cứng.
 • Ưu điểm thứ 2 là độ cứng của chúng. Khi mà thi công điều kiện công trường, lúc đông cứng thì có thể lên đến khoảng 1-2 mpa. Gần bằng với tiêu chuẩn gạch bê tông nhẹ được dùng trong xây tường bao. Vậy nên, theo thời gian sử dụng thì chúng ta sẽ không lo bị sụt lún như với các vật liệu khác.

Cách tôn nền sàn âm bằng bê tông nhẹ chống thẩm thấu là rất tốt. Bởi vậy khi ta thi công loại vật liệu này kết hợp, hỗ trợ rất tốt cho công việc chống thấm chủ động. Không có gì lạ khi mà trên thế giới họ đưa bê tông nhẹ với ứng dụng rộng rãi trong xây dựng từ thế kỷ trước.

 

tôn nền sàn âm bằng bê tông nhẹ

 

Vật liệu truyền thống

Một số vật liệu truyền thống có thể sử dụng như:

 • xỉ than
 • cát
 • xà bần
 • xốp

Theo như truyền thống xây nhà dân dụng thì nhiều năm trước thì cát thường là vật liệu đầu tiên

Ngoài ra còn có các loại vật liệu được dùng nữa đó chính là xốp. Ưu điểm của xốp là có tỷ trọng nhẹ giúp giảm được tải công trình. Cách âm khá tốt, điều này là một lợi thế khi mà gia chủ muốn cách âm sàn nhà thi công. Như vậy tầng trên có làm gì cũng không ảnh hưởng. Nhất là đối với các công trình đòi hỏi đặc tính này như là bệnh viện, trường học hoặc là khách sạn…

Nhưng nhược điểm lớn nhất của những vật liệu truyền thống đó là tính bền vững. Cát và xỉ than là những vật liệu khá rời rạc, liên kết kém. Nó không có tính thống nhất, trường hợp thợ làm mặt nền không tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng là nền nhà sẽ dễ bị bung, rộp và ọp ẹp. Đá lát thì có trường hợp là tự vỡ do điểm tựa ở dưới bị thay đổi.

Riêng xốp thì lại có đặc tính chịu lực kém. Nếu như sàn nhà chịu tải lớn hoặc là qua một thời gian cũng sẽ dễ bị xẹp. Từ đó dẫn đến tình trạng giống như cát và xỉ than. Vậy nên cách tôn nền sàn âm bằng vật liệu truyền thống ít được sử dụng hơn.

 

xỉ than để tôn nền

 

Cách thi công tôn nền sàn âm

Nếu bạn đang muốn bô kết cấu thép sàn âm thì bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Đầu tiên là bạn nên bô thép hình ở dưới trước và bô theo cạnh ngắn trước. Sau đó thì các bạn mới có thể bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài nên neo được tính từ mép dầm và các móc xuống. Trước lúc mà các bạn dải thép, thì bạn nên lưu ý rằng cần phải đánh dấu ở phía trên thanh thép chủ dầm bằng dấu mực hoặc dấu của bút xóa để có thể định vị vị trí.
 • Bước 2: Sau khi đã hoàn thành thì các bạn bắt đầu bô thép gối (thép này thì có thể chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối sẽ bắt đầu được tính từ mép dầm tới hết chiều dài thép theo kích thước quy định (Ví dụ khoảng 35D).
 • Bước 3: Khi các bạn đã bô thép gối xong thì cần lưu ý phải có thép để cấu tạo mục đích giữ lại khung thép để chịu lực. Các bạn sẽ sử dụng Ø8 A200 hay A300 đều được.
 • Bước 4: Cần sử dụng cục kê để tạo ra lớp bảo vệ bê tông sàn. Cục kê có thể là loại đá hoa cương hoặc là loại đá 1 2 có độ dày từ 2,5cm – 3 cm
 • Bước 5: Tại vị trí của 2 thép gối chồng nhau thì phải đi đủ (nghĩa là bắt buộc phải có, không được bỏ). Trong giai đoạn này, những loại thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.
 • Bước 6: Đối với loại thép mũ thì sử dụng Ø10 trở lên,. Không nên sử dụng Ø6, Ø8 vì khi đổ bê tông vật liệu và có người dẫm lên thì sẽ làm mất đi chiều cao làm việc của thép.

 

thi công tôn nền sàn âm

 

Lưu ý khi thực hiện tôn nền

Một số điều bạn nên lưu ý như sau:

1. Chống thấm sàn âm

Quá trình này là tôn phần hạ cos nên quy trình của nó phải thực hiện chống thấm và chống nóng trước ngay từ khi ta xây dựng. Để chống thấm tốt thì bạn phải làm từ phần thô. Tốt nhất là làm thành 2 lớp thép. Sau khi mà đổ bê tông khoảng được 10 tiếng thì bạn nên bơm nước đầy vào ô. Sau đó hòa nước xi măng và đổ xuống. Cứ thế ngâm đến khi hoàn thiện xong công trình. Đối với nhà dân thì cách tôn nền sàn âm là khá tốt. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì trước khi lát nền bạn bôi thêm 1 lớp nhựa đường.

2. Xử lý sàn âm bằng với mặt nền:

Có thể đổ đầy cát hoặc là xà bần đến độ cao nền cần nâng, tưới nước và đầm chặt. Thông thường sẽ sử dụng bê tông nhẹ. Nhưng cho dù có là loại vật liệu nào cũng phải đảm bảo được đầm thật chặt. Nếu khu vực nhà bạn không cần trọng tải nặng vì ô sàn nhà thường bé, cùng lắm chỉ khoảng từ 5-6m2. Ngoài ra khi tính toán trong thiết kế nhà các kiến trúc sư đã tính toán điều này. Vẫn nên sử dụng bê tông nhẹ.

 • Cán lớp bê tông đá mi dày khoảng 5cm để làm cứng lớp nền.
 • Lớp vữa tạo dốc về phía hướng thoát nước, chỗ mỏng nhất 2cm.

Cách tôn nền sàn âm không khác nhiều với cách tôn nền nhà thông thường khác.

 

lưu ý khi thi công tôn nền sàn âm

 

Trên đây là thông tin về sàn âm mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ tới khosandep.vn để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng hiệu quả mà đơn giản sẽ được khosandep gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây!. Trong thực tế thì hiện tượng xi măng rơi bám vào các viên gạch khó tránh được khi thi công sửa chữa. Nếu như bạn đã hoặc đang gặp tình trạng này và đang tìm cách giải quyết. Với thông tin đã được tổng hợp chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.
 •  
   
  Sàn chuyển - dầm chuyển là gì? Hiện nay phương pháp xây dựng này đang được áp dụng rất phổ biến cho các công trình cao tầng. Tuy nhiên trong thực tế rất ít tài liệu giới thiệu chi tiết về cách thi công này. Vì vậy hôm nay khosandep gửi tới quý độc giả tất cả thông tin về khái niệm cũng như phân loại các loại dầm chuyển trong thực tế. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

 •  
   
  Vách cầu thang giật cấp đang được rất nhiều người áp dụng cho nhà ở của mình, đặc biệt là các dạng nhà ống và nhà bị hẹp về chiều rộng. Cùng với đó là các yếu tố thẩm mỹ mà kiểu thiết kế này mang lại. Đây là phương án xây dựng vượt trội mà đã d dược rất nhiều gia chủ đã lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong cách giật cấp cầu thang thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  Ốp gạch chân tường chìm là như thế nào? Nên lựa chọn phương án gì? Và các yếu tố nào cần quan tâm khi ốp gạch?. Đây đang là một phương pháp đang được rất nhiều gia chủ lựa. Vậy có những vật liệu nào có thể ốp chất tường mà mang lại thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
 •  
   
  Bạn có đang gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường không? Khi mặt nền thấp nó gây rất nhiều tác động xấu cũng như bất tiện đến cho các thành viên trong gia đình cũng như căn nhà. Vì vậy các gia chủ cần phải có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này dứt điểm. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay các chuyên gia của khosandep sẽ gửi tới mọi người cách xử lý khi nền nhà thấp hiệu quả nhất!
 •  
   
  Móng đơn là một phương pháp xây dựng rất phổ biến cho các công trình hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khả năng thi công đa dạng. Do đó đây là phương án được lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Vì sự thông dụng của phương pháp xây dựng móng này nên hôm nay khosandep đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu móng đơn trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  Móng cọc hiện nay được áp dụng trong rất nhiều công trình lớn nhỏ. Với nhu nhà ở hiện nay ở các thành phố lớn thì các tòa nhà ngày càng mọc lên nhiều. Vì vậy móng cọc bê tông đang là một lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng như vậy. Với khả năng chịu lực vượt trội, điều kiện thi công dễ dàng. Cùng với độ bền bỉ theo cao. Đây là phương pháp xây dựng tối ưu và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hãy cùng khosandep tìm hiểu rõ hơn về mẫu móng này nhé!
 •  
   
  Móng băng là một trong những loại móng nhà đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong những công trình như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà phố và biệt thự. Vậy loại móng này có ưu điểm gì mà nhiều chủ đầu tư lại lựa chọn nó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết này của khosandep nhé!
 •  
   
  Móng bè là gì? Cấu tạo và ứng dụng của loại móng này. Ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công trình xây dựng nào thường sử dụng mẫu móng này để thi công. Từ đó có thể giúp các bạn có thêm thông tin cũng như lựa chọn phương án xây dựng phù hợp cho công trình nhà mình. Hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé!
 •  
   
  Sàn nhựa Vinyl là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Các mẫu sàn Vinyl được sử dụng phổ biến trên thị trường? Đây là các câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ khách hàng. Đây là một vật liệu lát sàn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng với đó là sự quan tâm tới từ rất nhiều gia chủ. Vì vậy hôm nay các chuyên gia của khosandepkosago sẽ tổng hợp tất cả thông tin về mẫu sản phẩm này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!