Cách Xử Lý Sàn Nhựa Bị Ngập Nước (Đơn Giản - Hiệu Quả)

23/10/2020 09:30 ICT - Lượt xem: 9157

Sàn nhựa bị ngập nước có dễ bị hư hỏng không? Sàn nhựa hèm khóa và sàn nhựa dán keo gặp nước sẽ như thế nào?. Khi bị ngập nước thì nên xử lý ra sao để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của công trình?. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi như vậy từ phía khách hàng. Vậy hôm nay hãy cùng Khosandep Kosago tìm hiểu và trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

xử lý sàn nhựa bị ngập nước

 

Sàn nhựa bị ngập nước từ những nguyên nhân nào

Sàn nhựa bị ngập nước, thấm nước là điều không một ai mong muốn. Nhưng trên thực tế có nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan gây nên tình trạng này

 • Nguyên nhân khách quan

Việt Nam nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm. Với kiểu thời tiết đặc trưng là: nóng ấm, mưa nhiều, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa cao. Điều này sẽ dẫn tới việc kết cấu công trình bị ảnh hưởng. Tạo điều kiện cho nước thấm vào trong công trình và sẽ tràn ra nền nhà.

Tiết tiết mưa nhiều dẫn tới ngập úng, dẫn tới nước tràn vào mặt sàn.

 • Nguyên nhân chủ quan

Sử dụng các nguồn nước xong không khóa van, khiến nước tràn ra nhà.

Kéo đường ống nước vào vệ sinh sàn nhựa như các sản phẩm sàn gạch

Sàn nhựa bị ngập nước có dễ hư hỏng?

Sàn nhựa giả gỗ là vật liệu mới được làm từ nhựa PVC kết hợp với các chất phụ gia. Công nghệ sản xuất mới cộng với cấu tạo nhiều lớp mang đến độ bền bỉ cho sản phẩm này. Thông thường, các mẫu sàn nhựa hiện nay được cấu tạo bởi 5 lớp như sau:

 • Lớp bề mặt: Chức năng chính là chống trầy xước và các tác động bên ngoài, mang đến độ bền cho sản phẩm.
 • Lớp phủ bảo vệ: Tác dụng bảo vệ và chống nước.
 • Lớp Film: Tác dụng của lớp này là tạo màu cho sản phẩm
 • Lớp cốt: Là lớp được cấu tạo từ nhựa PVC đảm bảo khả năng chống thấm.
 • Lớp đế: Có tác dụng chống thấm nước, chống nồm ẩm và chống mốc.

 

sàn nhựa bị ngập nước

Cấu tạo sàn nhựa

Nhờ kết cấu bền chắc kể trên mà sàn nhựa có thể chống chịu ảnh hưởng của nước. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là sàn nhựa bị  ngập nước trong thời gian dài vẫn có thể đảm bảo tuổi thọ sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu sàn khác nhau. Bao gồm: Sàn nhựa hèm khóa, sàn nhựa dán keo, sàn nhựa tự dính. Kết cấu của 3 loại sàn dù có những điểm chung nhưng vẫn còn nhiều điểm riêng, không giống nhau. Do vậy các loại sàn nhựa mức độ chống chịu, chống thấm nước cũng khác nhau.

Đặc tính của mỗi loại sàn khi bị thấm nước

1. Đối với sàn nhựa hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa là mẫu sàn có thiết kế các hèm khóa để liên kết các tấm sàn lại với nhau, thay vì phải dùng keo dán. Đây là mẫu sàn có khả năng chống nước tốt nhất trong số các mẫu sàn nhựa hiện nay. Thiết kế hèm khóa ít bị ảnh hưởng hơn so với sàn sử dụng keo để cố định tấm sàn.

2. Đối với sàn nhựa dán keo và sàn nhựa tự dính

Điểm chung của 2 sản phẩm này là đều sử dụng đến keo để kết nối các miếng dán với bề mặt nền nhà thi công. Nếu sàn bị ngập nước lâu ngày, chất lượng của sàn và các miếng dán sẽ bị ảnh hưởng, nước có thể làm mất khả năng dính. Vì thế sàn dễ xảy ra hiện tượng bong tróc, mất kết dính, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ sử dụng.

 

xử lý sàn nhựa bị ngập nước

 

        >>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý sàn nhựa bị phồng

 

Cách xử lý sàn nhựa bị ngập nước

Các biện pháp xử lý sàn nhựa khi bị ngập nước. Nên tiến hành càng sớm càng tốt để đảm bảo tránh xảy ra hư hỏng quá nặng.

1. Trường hợp chỉ bị thấm nước nhẹ

Với trường hợp bề mặt sàn chỉ bị thấm nước nhẹ và ở một điểm. Bạn nên tiến hành lau sạch nước bằng khăn khô và bật điều hòa hoặc máy hút ẩm trong khoảng thời gian nhất định để hút hết phần hơi ẩm.

2. Trường hợp sàn bị ngập nước toàn bộ

Khi mặt sàn bị ngập toàn bộ trong nước bạn cần xử lý như sau:

 • Bước 1: Ngăn chặn nguồn nước, không cho nước tiếp tục tràn vào sàn.

Đầu tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân tại sao mặt sàn nhà mình lại có nước. Sau đó tìm cách ngăn chặn nguồn nước tiếp tục tràn ra mặt sàn. Có những trường hợp bạn không thể chặn được nước tràn ra thì bạn cần phải tạt bớt nước khỏi mặt sàn. Sau đó dùng giẻ, khăn khô thấm hút bớt nước.

 • Bước 2: Sử dụng búa và đục để tháo dỡ phào chân tường

Trong khi tháo phào chân tường thì bạn cũng nên gỡ luôn nẹp lót sàn ra và để chúng ở nơi khô ráo. Bạn nhớ dựng thẳng đứng phào, nẹp để chúng được ráo nước.

 • Bước 3: Tháo lần lượt các ván sàn nhựa ra, để ở nơi khô ráo.

Bạn có thể dùng giẻ khô để lau từng thanh nhựa và phào cho chúng khô nước nhanh hơn. Nếu như trời nắng, bạn có thể để các thanh nhựa ở nơi thoáng gió, gần chỗ nắng cho hơi nước bay hết đi. Không để sàn nhựa dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu, điều này có thể dẫn tới các tấm sàn bị cong. Nếu trời ẩm thấp thì bạn nên bật quạt, điều hòa để làm khô thanh nhựa được nhanh hơn.

 • Bước 4: Tháo bỏ phần xốp lót dưới nền nhà

Sau khi tháo bỏ phần xốp thì bạn cần làm khô bề mặt nền bằng giẻ khô.

 • Bước 5: Tiến hành lát lại sàn nhựa

Khi mặt nền nhà đã khô ráo, các thanh nhựa, phào, nẹp cũng đã khô. Chúng ta có thể tiến hành lát lại sàn nhựa. Các bước thi công lắp đặt y như lúc đầu.

 

cách xử lý sàn nhựa bị ngập nước

 

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi sàn nhựa có bị hư hỏng khi ngập nước và cách xử lý. Lời khuyên của khosandep dành cho bạn là mặc dù sàn nhựa có khả năng chịu nước và chống thấm tốt nhưng sẽ hỏng hóc nếu như bạn để sàn ngập nước quá lâu mà không tiến hành xử lý kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Gỗ gõ đỏ là gì? Cách nhận biết như thế nào chuẩn nhất? Vậy loại gỗ này có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy?Loại gỗ chất lượng cao được ứng dụng rộng rãi vào thiết kế thế nào?. Xem ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.
 •  
   
  Nhiều bạn đang có nhiều câu hỏi về loại
  cao su Latex là gì? Nó có bao nhiêu loại? Và ứng dụng của nó ra sao? Cách vệ sinh và bảo quản thì như thế nào?
  Để giải đáp cho những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Gỗ căm xe là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về loại gỗ này trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  Gỗ bằng lăng là gì? Loại này có tốt để sử dụng lát nền không? Để giải đáp cho các câu hỏi thì này mời các bạn cùng theo dõi bài viết.
 •  
   
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ với các đặc điểm khác nhau. Nó sẽ quyết định đến ứng dụng của chúng. Gỗ cà chít là gì? Chúng được phân loại như nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
 •  
   
  Hiện tượng ron gạch bị đen hiện nay rất thường xuyên xảy ra. vậy nên ta cần có cách xử lý một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy hãy theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như là phương pháp xử lý tình trạng này nhé.
 •  
   
  Có bao nhiêu loại mút lót sàn?Tại sao cần dùng mút cho các sàn? Nên sử dụng hay không? Đây là các câu hỏi đang được mọi người quan tâm. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.
 •  
   
  Qua một thời gian sử dụng thì ron gạch nhà bạn thường sẽ có các hiện tượng xuống cấp. Vậy nên bạn cần có cách chà ron gạch hiệu quả để mang lại tính thẩm mỹ cho nhà bạn. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có các phương pháp xử lý thích hợp nhất.
 •  
   
  Nhựa HDPE là gì? ứng dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay? Vậy nó có ưu điểm gì lại được yêu thích như vậy? Để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình thì ta cần nắm rõ cách lát gạch nền nhà hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn lát nền đúng cách, đúng kỹ thuật và thực hiện một cách nhanh chóng.