Hướng dẫn thi công sàn gỗ [CHI TIẾT] từ A-Z | Khosandep

08/09/2020 15:18 ICT - Lượt xem: 7131

Thi công sàn gỗ như thế nào để tăng giá trị thẩm mỹ của căn nhà và tiết kiệm chi phí là thắc mắc của nhiều khách hàng. Tham khảo bài viết dưới đây của Kho Sàn Đẹp Kosago để có được hướng dẫn chi tiết nhất.

 

Hướng dẫn thi công sàn gỗ

 

Hướng dẫn thi công sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên được ưa chuộng nhờ tính thẩm mỹ nổi bật, sự sang trọng, ấn tượng. Chính vì thế sàn gỗ đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Tuy nhiên để có một công trình thực sự chất lượng thì khách hàng cần lưu ý tới các bước lắp đặt chuẩn xác nhất. Thông thường quy trình chi tiết sẽ diễn ra như sau.

Chuẩn bị thi công

Quá trình chuẩn bị thi công rất quan trọng, quyết định tới tiến độ thi công cũng như tránh những lãng phí không cần thiết. Việc chuẩn bị sẽ bao gồm 2 hạng mục chính là chuẩn bị bề mặt và các dụng cụ thi công.

 • Về bề mặt thi công

Mặt nền phải đảm bảo độ cứng chắc, không gồ ghề. Đồng thời không có các mảng vữa. Mặt sàn mấp mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sàn sau thi công. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện vệ sinh toàn bộ bề mặt sàn để đảm bảo độ khô thoáng tốt nhất.

 • Về dụng cụ thi công

Các dụng cụ cần thiết cho quá trình lát sàn gỗ tự nhiên thông thường bao gồm búa, keo dán, máy cắt, khoan…

 • Về vật liệu thi công

Bạn nên tính toán chi tiết và cụ thể diện tích cần thi công để dự trù số lượng tấm sàn cần thiết. Điều này không chỉ giúp việc thi công diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Nó còn giúp tiết kiệm, tránh lãng phí.

 

Chuẩn bị trước khi thi công sàn gỗ tự nhiên

Bề mặt thi công cần phải đảm bảo độ bằng phẳng

Các bước thi công sàn gỗ tự nhiên

Quá trình thi công, bạn cần thực hiện lần lượt các bước như sau.

 • Bước 1: Thực hiện trải lớp xốp lót

Việc trải lớp xốp lót xuống phía dưới trước khi thi công sàn gỗ tự nhiên sẽ đảm bảo độ êm, chống ồn trong quá trình di chuyển. Thông thường lớp xốp này sẽ có độ dày khoảng 3mm. Bạn cần thực hiện trải đều lớp xốp theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng. Lớp lót này sẽ được kết nối với nhau bằng keo dán.

 • Bước 2: Thực hiện lắp đặt ván sàn gỗ tự nhiên

Sau khi lớp xốp lót sàn được thi công, bạn thực hiện lắp đặt ván sàn. Hãy bắt đầu thi công từ phía góc của căn phòng trở dần ra ngoài. Thực hiện ghép nối các ván sàn với nhau nhờ các hèm khóa. Bạn có thể sử dụng búa cao su đóng nhẹ nhàng để các khớp kết nối với nhau chặt chẽ hơn.

Quy trình thực hiện chi tiết như sau: Đặt tấm gỗ thứ 2 nghiêng cạnh sau đó hạ dần xuống sao cho khít với tấm thứ nhất. Dùng búa cao su đóng nhẹ để 2 tấm khớp hẳn và đều nhau. Thực hiện lần lượt cho đến khi kết thúc.

 • Bước 3: Thi công phụ kiện

Phụ kiện như phào, nẹp ở chân tường có tác dụng cố định tấm ván sàn, giúp các tấm ván sàn không bị xô lệch. Ngoài ra, phụ kiện này cũng giúp che đi phần ván sàn hở gây mất thẩm mỹ.

 

Các bước thi công sàn gỗ tự nhiên

Thi công lắp tấm sàn gỗ

 

>> Xem thêm: Cách xử lý sàn gỗ bị hở

 

Lưu ý khi thi công sàn gỗ tự nhiên

Để đảm bảo quá trình thi công sàn gỗ tự nhiên đúng kỹ thuật, giúp kéo dài tuổi thọ của công trình thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi thi công cần chuẩn bị mặt sàn tốt nhất, sạch sẽ, vệ sinh.
 • Chú ý đến hướng ánh sáng: Nên lắp sàn song song với hướng ánh sáng đến để sàn đạt tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Hạn chế sử dụng sàn gỗ tự nhiên tại các địa điểm ẩm ướt hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước để công trình đạt độ bền cao nhất.

Hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp

Quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp cũng tương tự như sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây là các bước thi công chi tiết.

Chuẩn bị trước khi thi công

 • Bề mặt nền phải đảm bảo độ cứng, khô thoáng và bằng phẳng.
 • Kết nối ổ cắm điện để có thể sử dụng máy khoan và máy cắt.
 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như máy khoan, máy cắt, búa su…

Các bước thi công sàn gỗ công nghiệp

Bước 1: Thực hiện trải lớp xốp lót

Bạn có thể sử dụng xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc xốp cao su non. Xốp sẽ có tác dụng chống nồm, chống ẩm hiệu quả. Ngoài ra sử dụng xốp sẽ hạn chế tiếng ồn gây ra khi di chuyển trên bề mặt sàn.

Trải lớp xốp theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng và cố định bằng băng dính.

Bước 2: Thi công lắp đặt

Cũng giống như sàn gỗ tự nhiên, hãy chọn vị trí bắt đầu thi công từ góc phía trong của căn nhà. Lưu ý là hãy để khoảng cách giữa mép sàn gỗ với chân tường là 10mm để đảm bảo sự giãn nở của sàn trong thời gian sử dụng, tránh bị cong vênh.

Lần lượt kết nối các tấm sàn lại cho đến khi hoàn thành.

Bước 3: Thi công phụ kiện chân tường

Phụ kiện len gỗ chân tường sẽ giúp cố định các tấm sàn gỗ, che khe hở và ép sàn xuống mặt nền.

 

Các bước thi công sàn gỗ công nghiệp

Thi công các tấm sàn

Hoàn thiện công trình thi công sàn gỗ

Công trình hoàn thiện

Các vị trí đặc biệt khi thi công sàn gỗ cần lưu ý gì?

Sàn gỗ đặc biệt là gỗ công nghiệp có đặc điểm giãn nở khi tiếp xúc với môi trường nóng ẩm. Do đó khi thi công cũng cần lưu ý một số điểm đặc biệt như sau:

Khoảng hở giữa gỗ và chân tường nhà nên để từ 8mm tới 10mm. Với các căn hộ có diện tích rộng cần phải ngắt mạch ngừng để đảm bảo khoảng hở cho gỗ. Tránh xảy ra hiện tượng phồng rộp gây hư hại. Tuyệt đối không được đi dây điện vào khoảng hở giữa gỗ và tường vì có thể gây nguy hiểm.

Nếu thi công ốp lát tại phòng đã lắp cửa và căn phòng có cửa mở vào trong. Bạn cần phải đảm bảo mép dưới của cửa cách mặt nền ít nhất 15mm đối với loại sàn dày 8mm. Và ít nhất là 19mm đối với loại sàn dày 12mm.

Chọn lựa xốp lót sàn cũng rất quan trọng trong quá trình thi công. Hiện nay có các loại xốp 2mm Nilon 1 mặt, 3mm tráng bạc, 2mm cao su, 3mm cao su. Trong đó, loại xốp cao su thường có giá thành đắt nhất. Tuy nhiên khi sử dụng sẽ êm và bền hơn. Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình để chọn lựa mẫu xốp phù hợp nhất. Với các mặt sàn thông thường thì sử dụng loại xốp Nilon 2mm là có thể đảm bảo. Khi trải lớp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng và để khoảng cách so với chân tường là 40mm.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt sàn gỗ

Để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất và tính thẩm mỹ cao nhất, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây:

 • Khi thi công, nhiệt độ phòng tối thiểu từ 19oC. Nhiệt độ mặt nền tối thiểu 16oC, độ ẩm từ 50 – 75%. Hạn chế việc lưu thông khí trong phòng khi lắp đặt
 • Các đường vân gỗ cần lắp đặt theo chiều có ánh sáng chiếu vào để tăng độ thẩm mỹ cho bề mặt sàn nhà.
 • Để tấm sàn khớp vào đúng vị trí, tuyệt đối không được dùng búa đóng. Bạn phải dùng miếng gỗ đệm, cần đảm bảo những miếng đệm gỗ đó không gây ảnh hưởng đến mép tấm sàn.
 • Trước khi thi công cần vận chuyển các tấm ván sàn đến trước một ngày.
 • Cần tuân thủ đúng các kỹ thuật lắp ghép. Các tấm ván sàn phải thẳng hàng, những vị trí nối phải thật khít.
 • Tuyệt đối không lắp đặt trực tiếp xuống nền bê tông hoặc gạch sẽ gây ẩm mốc, mối mọt cho tấm ván sàn.

 

>> Có thể bạn muốn xem: Hướng Dẫn Thi Công Sàn Nhựa Giả Gỗ 

 

Báo giá thi công sàn gỗ

Chi phí thi công hiện nay không có mức giả cụ thể bởi vì chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như: Chi phí vật tư, phụ kiện, chi phí nhân công lắp đặt, các chi phí phát sinh khác… Dưới đây là một số gợi ý của Khosandep để quý khách hàng tham khảo:

 • Vật tư sàn gỗ: Phụ thuộc vào độ dày, chất lượng, xuất xứ cũng như cách đóng gói sản phẩm. Ví dụ sàn gỗ có độ dày 10mm sẽ rẻ hơn so với sàn có độ dày 12mm. Sàn gỗ nhập khẩu sẽ đắt hơn sản phẩm sàn trong nước. Do vậy tùy tình hình tài chính của gia chủ để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Phụ kiện: Các loại phụ kiện như phào chân tường, nẹp kết thúc đều có nhiều loại mẫu mã rất đa dạng. Từ đó mà chi phí cũng khác nhau. Ví dụ như nẹp nhựa có mức giá là 35.000VNĐ/chiếc nhưng dòng kim loại lại có giá 50.000VNĐ/chiếc.
 • Chi phí nhân công lắp đặt: Hiện nay đa số các đơn vị thi công đều sẽ tính chi phí dựa trên số m2 sàn. Và mức giá phổ biến nhất hiện nay là khoảng 30.000VNĐ/m2 với sàn gỗ công nghiệp và 60.000VNĐ đối với sàn gỗ tự nhiên.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn thi công sàn gỗ. Quý khách hàng khi cần tư vấn hãy liên hệ tới Khosandep Kosago qua hotline 0962.860.006 để được hỗ trợ miễn phí.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Gỗ gõ đỏ là gì? Cách nhận biết như thế nào chuẩn nhất? Vậy loại gỗ này có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy?Loại gỗ chất lượng cao được ứng dụng rộng rãi vào thiết kế thế nào?. Xem ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.
 •  
   
  Nhiều bạn đang có nhiều câu hỏi về loại
  cao su Latex là gì? Nó có bao nhiêu loại? Và ứng dụng của nó ra sao? Cách vệ sinh và bảo quản thì như thế nào?
  Để giải đáp cho những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Gỗ căm xe là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về loại gỗ này trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  Gỗ bằng lăng là gì? Loại này có tốt để sử dụng lát nền không? Để giải đáp cho các câu hỏi thì này mời các bạn cùng theo dõi bài viết.
 •  
   
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ với các đặc điểm khác nhau. Nó sẽ quyết định đến ứng dụng của chúng. Gỗ cà chít là gì? Chúng được phân loại như nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
 •  
   
  Hiện tượng ron gạch bị đen hiện nay rất thường xuyên xảy ra. vậy nên ta cần có cách xử lý một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy hãy theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như là phương pháp xử lý tình trạng này nhé.
 •  
   
  Có bao nhiêu loại mút lót sàn?Tại sao cần dùng mút cho các sàn? Nên sử dụng hay không? Đây là các câu hỏi đang được mọi người quan tâm. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.
 •  
   
  Qua một thời gian sử dụng thì ron gạch nhà bạn thường sẽ có các hiện tượng xuống cấp. Vậy nên bạn cần có cách chà ron gạch hiệu quả để mang lại tính thẩm mỹ cho nhà bạn. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có các phương pháp xử lý thích hợp nhất.
 •  
   
  Nhựa HDPE là gì? ứng dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay? Vậy nó có ưu điểm gì lại được yêu thích như vậy? Để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình thì ta cần nắm rõ cách lát gạch nền nhà hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn lát nền đúng cách, đúng kỹ thuật và thực hiện một cách nhanh chóng.