Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Hiệu Quả - Dễ Thực Hiện

20/10/2020 15:54 ICT - Lượt xem: 12833

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả và dễ thực hiện như thế nào?. Như mọi người đã biết trần nhà bị thấm nước sau một thời gian dài sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng việc trần nhà bị hư hại như vậy thì có tác động xấu như nào?. Cách khắc phục có đơn giản không?. Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã đặt ra cho Khosandep Kosago. Vì vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có những cách chống thấm trần nhà vô cùng đơn giản nhé!.

 

Trần nhà bị thấm nước

Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước là gì?

Để xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước thì việc xác định nguyên nhân gây ra là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên nhân chính có tác động xấu mặt trần trong nhà.

 • Nhiệt độ thời tiết: Nguyên nhân hàng đầu khiến xuất hiện tình trạng trần nhà bị thấm nước và dột tại nước ta là do sự thay đổi về nhiệt độ. Vào những tháng mùa hè, nhiệt độ tại nước ta thường tăng cao. Có tháng nền nhiệt xấp xỉ 40oC. Đáng lưu ý là hiện tượng nhiệt độ cao kéo dài khiến cho bề mặt trần bị nứt và dột.
 • Sự giãn nở của gạch không tốt: Có thể lý giải một cách đơn giản như sau. Bê tông có độ co giãn cao hơn so với gạch. Do đó khi điều kiện nhiệt độ thay đổi, sự chênh lệch giữa 2 vật liệu sẽ gây ra hiện tượng nứt tại mặt trần.
 • Chịu sức nặng quá lớn: Chất lượng trần nhà kém, hoặc trần nhà phải chịu một tác động lực nào đó thì việc trần nhà bị nứt dột sẽ xảy ra.
 • Quy trình thi công không đảm bảo: Trong quá trình thi công nền móng, người thi công không đảm bảo đầm nền nhà đúng tiêu chuẩn, kết cấu cũng như độ chịu lực. Do vậy nền nhà bị lún. Từ đó trần nhà bất ngờ chịu sức nặng dẫn tới hiện tượng nứt và thấm dột.

Tổng kết lại thì các nguyên nhân khiến trần nhà bị dột bao gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

 • Các nguyên nhân khách quan do điều kiện nhiệt độ và khí hậu.
 • Nguyên nhân chủ quan do quá trình thi công không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng. Việc xử lý cần căn cứ vào nguyên nhân để đưa ra biện pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

 

chống thấm nhà vào mùa mưa bão

>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là tốt nhất

Các dấu hiệu khi trần nhà bị thấm nước

Nhận biết dấu hiệu trần nhà bị thấm nước giúp gia chủ nhanh chóng phát hiện tình trạng trần nhà bạn đang mắc phải. Từ đó đưa ra các phương án xử lý nhanh chóng và kịp thời nhất. Điều này sẽ giúp khắc phục tình trạng thấm dột hư hại nhanh chóng. Tránh việc xuống cấp và hư hại nhiều hơn.

Bạn có thể nhận biết tình trạng trần nhà bị thấm dột thông qua các dấu hiệu sau:

 • Trần nhà xuất hiện hiện tượng ố vàng: Đây là hiện tượng khá phổ biến, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Ban đầu các vết ố vàng không rõ ràng. Theo thời gian các vết ố này sẽ loang lổ nhiều hơn, màu đậm hơn.
 • Xuất hiện vết rạn chân chim: Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Hiện tượng rạn nứt sẽ là dấu hiệu khởi điểm của tình trạng thấm dột
 • Khi có mưa lớn xuất hiện các giọt nước trên trần nhà: Dấu hiệu này cho thấy trần nhà bạn đã bị thấm nước và dột. Bạn cần phải thực hiện việc xử lý ngay để tránh việc thấm dột lan rộng.

 

trần nhà bị thấm nước

Các vết ố vàng trên trần nhà là dấu hiệu chứng tỏ trần đã bị thấm dột

Hậu quả khi không xử lý khi trần nhà bị thấm nước kịp thời

Khi trần nhà bị thấm nước sẽ gây ảnh hưởng cũng như tác động xấu tới toàn bộ ngôi nhà:

 • Tường xuất hiện nấm mốc, khi đó kết cấu bê tông bị phá hủy. Từ đó gây nứt nẻ tường nhà, nguy hiểm đến tính các thành viên trong gia đình
 • Cùng với đó các vết ố vàng sẽ xuất hiện trên mặt tường. Các lớp sơn tường nhà se bị phồng rộp và bong tróc. Ngôi nhà bị mất thẩm mỹ trầm trọng.
 • Ngoài những yếu tố trên, khi trần nhà bị thấm nước nó còn ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, sức khỏe của gia đình. Tình trạng này còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, da liễu cho những người sống trong nhà

Vì vậy, khi trần nhà xuất hiện dấu hiệu nấm mốc, thấm dột, chúng ta cần thực hiện các cách xử lý trần nhà bị thấm nước kịp thời.

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước – nứt dột hiệu quả

Ngay khi xuất hiện hiện tượng trần nhà bị thấm nước, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu đánh giá hiện trạng để tìm ra cách xử lý tốt nhất. Việc nứt dột có thể xảy ra với trần bê tông hoặc trần mái tôn lạnh. Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước đối với từng vật liệu như sau.

Cách khắc phụ đối với trần bê tông bị nứt

Trần bê tông bị nứt gây thấm dột là hiện tượng tương đối phổ biến hiện nay. Khi thấy xuất hiện tình trạng này bạn nên bắt đầu xử lý từ việc đánh giá ảnh hưởng của các vết nứt. Các bạn có thể sử dụng xi măng với cát để vá các vết nứt. Sau đó dùng sơn và keo chống thấm sàn nhà, trần nhà để đạt hiệu quả cao nhất.

Quy trình xử lý vết nứt trần nhà bằng bê tông như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ, sau đó đục các lớp vữa hồ. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công bằng các dụng cụ chuyên dụng
 • Bước 2: Xử lý phần bê tông bị nứt bằng cách gia cố chống thấm các lỗ rỗng gạch, đường nứt. Tiếp đó sử dụng xi măng và cát trộn đều để vá những lỗ thủng, khẻ hở trên mặt trần
 • Bước 3: Khi đã vá các vết nứt hoàn thiện, ta sẽ thực hiện các bước chống thấm đối với mặt trần.

Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước với các vết nứt nhỏ

Vết nứt nhỏ và chỉ ở một vị trí nào đó. Hãy xem xét lại vấn đề thi công chống thấm của ngôi nhà. Cụ thể, ngôi nhà đã được đưa vào sử dụng bao lâu? Vật liệu chống thấm sử dụng là gì? Quá trình thi công như thế nào. Với các vết nứt nhỏ thi ta sẽ bổ sung vật liệu chống thấm ngay tại vị trí vết nứt.

Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu mới hiện nay là giấy thép vàng hoặc giấy thép bạc để dán lên vị trí bị nứt trên trần nhà. Vật liệu này có thể che vết nứt hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho trần nhà. Tuy nhiên phương pháp này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

 

trần nhà bị thấm nước

Sử dụng vật liệu chống thấm bịt lại các vết nứt

 

Cách xử lý trần nhà bị thấm do các vết nứt chồng chéo lên nhau

Nếu như trần nhà bạn có những vết nứt dài và chồng chéo với nhau vài có độ phức tạp cao thì có thể bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Trường hợp các vết nứt dài thì thợ thi công sẽ xử lý như sau.

 • Bước 1: Trộn xi măng hoặc bê tông để vá vết nứt. Sau đó dùng sơn chống thấm lăn vào những điểm vá bê tông
 • Bước 2: Dùng sơn sơn lên vết nứt.
 • Bước 3: Trám vết nứt bằng keo chống thấm chuyên dụng
 • Bước 4: Sử dụng băng keo dạng nhựa dán lên trên vết nứt. Sau đó tiếp tục quét thêm một lớp sơn nữa để đảm bảo tính thẩm mỹ.

trần nhà bị thấm nước

Hình ảnh xử lý các vết nứt gây thấm dột trên trần nhà

Xử lý trần nhà mái tôn lạnh bị thấm nước

Mái trần hoặc mái nhà thi công bằng tôn thường xảy ra hiện tượng trần nhà thấm nước và dột. Nguyên nhân là do các vị trí khe hở với tường. Các vị trí bắn vít không được bảo trì, sau thời gian dài sẽ han gỉ, hỏng hóc và gây ra các lỗ nhỏ. Vị trí này sẽ gây thấm đột.

Phương án xử lý như sau:

 • Sử dụng sơn chống gỉ cho các vị trí ốc vít dễ bị han gỉ.
 • Sử dụng loại keo Silicon chuyên dụng dành cho tôn.
 • Bổ sung thêm các miếng tôn kích thước nhỏ vá lại vị trí bị thủng.

Lưu ý: Chủ nhà nên xử lý mái tôn khi có những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng han gỉ. Điều này để đảm bảo vết gỉ không loang rộng, gây hư hại nhiều hơn.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục tường nhà bị thấm nước mưa

Hy vọng với những thông tin cung cấp từ khosandep.vn về cách xử lý trần nhà bị thấm nước trong bài viết, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin cần thiết. Từ đó có cách xử lý trần nhà mình trong các tình huống cụ thể. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ số 0962.860.006 để nhận được tư vấn tốt nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  Gỗ gõ đỏ là gì? Cách nhận biết như thế nào chuẩn nhất? Vậy loại gỗ này có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy?Loại gỗ chất lượng cao được ứng dụng rộng rãi vào thiết kế thế nào?. Xem ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.
 •  
   
  Nhiều bạn đang có nhiều câu hỏi về loại
  cao su Latex là gì? Nó có bao nhiêu loại? Và ứng dụng của nó ra sao? Cách vệ sinh và bảo quản thì như thế nào?
  Để giải đáp cho những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Gỗ căm xe là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về loại gỗ này trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  Gỗ bằng lăng là gì? Loại này có tốt để sử dụng lát nền không? Để giải đáp cho các câu hỏi thì này mời các bạn cùng theo dõi bài viết.
 •  
   
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ với các đặc điểm khác nhau. Nó sẽ quyết định đến ứng dụng của chúng. Gỗ cà chít là gì? Chúng được phân loại như nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
 •  
   
  Hiện tượng ron gạch bị đen hiện nay rất thường xuyên xảy ra. vậy nên ta cần có cách xử lý một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy hãy theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như là phương pháp xử lý tình trạng này nhé.
 •  
   
  Có bao nhiêu loại mút lót sàn?Tại sao cần dùng mút cho các sàn? Nên sử dụng hay không? Đây là các câu hỏi đang được mọi người quan tâm. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.
 •  
   
  Qua một thời gian sử dụng thì ron gạch nhà bạn thường sẽ có các hiện tượng xuống cấp. Vậy nên bạn cần có cách chà ron gạch hiệu quả để mang lại tính thẩm mỹ cho nhà bạn. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có các phương pháp xử lý thích hợp nhất.
 •  
   
  Nhựa HDPE là gì? ứng dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay? Vậy nó có ưu điểm gì lại được yêu thích như vậy? Để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  Để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình thì ta cần nắm rõ cách lát gạch nền nhà hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn lát nền đúng cách, đúng kỹ thuật và thực hiện một cách nhanh chóng.