Tìm hiểu Veneer là gì? - Các ứng dụng QUAN TRỌNG

27/09/2021 09:32 ICT - Lượt xem: 14575

Ván phủ Veneer là sản phẩm rất được ưa chuộng trong nhiều sản phẩm nội thất hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là khái niệm với nhiều người. Hôm nay, hãy cùng với Kosago tìm hiểu xem Veneer là gì, cách sản xuất của chúng như thế nào và ứng dụng ra sao nhé!

Veneer là gì

Veneer là gì?

  • Veneer hay được được gọi tên khác là ván lạng. Veneer là một lớp gỗ được bào mỏng với độ dày nhất định từ 0.6mm – 3mm từ các khúc gỗ tự nhiên. Tấm phủ Veneer này thường dùng dụng để bao phủ lên nhiều bề mặt khác nhau đặc biệt là bề mặt gỗ công nghiệp. Như vậy chúng tôi đã cho các bạn đã biết Veneer là gì?

Ngoài ra Veneer còn có thể dùng trong trang trí cho các loại xe ô tô, mặt đàn Guitar, sử dụng cho bề mặt sàn gỗ,…

Tầm quan trọng của Veneer đối với gỗ công nghiệp

Loại gỗ công nghiệp có lớp phủ Veneer thì được gọi là gỗ Veneer. Loại gỗ này sử dụng cốt gỗ công nghiệp, sau đó bao phủ bên trên bề mặt bằng lớp ván lạng. Vậy công dụng của lớp ván lạng – Veneer này để làm gì và tại sao phải cần thiết sử dụng.

  •  Lớp gỗ tự nhiên này có độ bền bì và chắc chắn. Đặc biệt lớp Veneer được ép nhiệt cao với phần cốt gỗ công nghiệp. Giúp tăng phần chắc chắn và bảo vệ cho các sản phẩm gỗ này.
  • Việc phủ Veneer cũng góp phần quan trọng trong hạn chế co rút và cong vênh cho gỗ khi bị tác động bởi sự thay đổi nhiệt độ. Do đó các loại gỗ Veneer thường được sử dụng linh hoạt trong các môi trường. Với mức nhiệt độ khác nhau.
  • Sử dụng ván lạng để bao phủ bề mặt gỗ công nghiệp còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt gỗ. Các lớp vân gỗ tự nhiên của ván lạng chính là điểm nhấn bởi chúng rất mềm mại và sắc nét. Màu sắc của các ván phủ Veneer cũng rất đa dạng màu sắc. Sử dụng từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ thông, bạch đàn, gỗ cây sồi, gỗ óc chó,…

Tầm quan trọng của Veneer

Vì sao cần phủ Veneer trên bề mặt gỗ công nghiệp

 Sản xuất Veneer như thế nào?

Ván phủ Veneer có độ mỏng, tính dẻo dai và bề mặt mịn nhờ sử dụng các công nghệ hiện đại. Vậy Veneer được sản xuất như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cách các nhà sản xuất làm ra chất liệu này nhé.

  • Phương pháp lạng tròn: Người ta sử dụng các khúc gỗ được sơ chế sạch sẽ, tách vỏ và được luộc hoặc hấp trước đó. Tiếp đó đặt đứng khúc gỗ và dùng lưỡi dao sắc bén với máy móc hiện đại để lạng. Bạn hãy lạng theo vòng tròn từ ngoài cho tới khi vào hết bên trong lõi của khúc gỗ.
  • Phương pháp lạng phẳng: Người ta vẫn sử dụng các khúc gỗ đặt đứng, tiến hành cắt đôi khúc gỗ thành 2 nửa. Sau đó, các lưỡi dao sẽ được cắt song song với lõi gỗ từ phần ngoài cho tới khi vào hết bên trong lõi. Với phương pháp lạng này sẽ giúp tạo ra các họa tiết vân núi đẹp mắt cho Veneer.
  • Phương pháp lạng phần tư: Các khúc gỗ được cắt ra làm 4 phần theo chiều thẳng đứng. Tiến hành lạng xoay quanh từng phần tư của khúc gỗ để tạo ra hình thái vân ấn tượng.

Như vậy, với mỗi phương pháp lạng mỏng này. Lớp Veneer sẽ được tạo ra với accs hình ảnh vân gỗ khác nhau đẹp mắt và đa dạng. Có thể phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của thị trường.

Cách sản xuất Veneer

Cách sản xuất Veneer

Ứng dụng của gỗ Veneer

Với nhiều công dụng tuyệt vời, đóng vai trò là lớp phủ bề mặt cho các cốt gỗ công nghiệp. Cụ thể về ứng dụng của Veneer như sau:

  • Phủ lên ván MDF, HDF: Lớp phủ Veneer được sử dụng để ép trên bề mặt các loại ván MDF, HDF. Giúp tăng độ chắc chắn và bền bỉ
  • Phủ trên bề mặt gỗ Plywood: Ván lạng là thành phần không thể thiếu trong cấu trúc của gỗ ghép plywood, giúp tăng tính thẩm mỹ, chống nước và hạn chế cong vênh. Bảo vệ các lớp gỗ ép bên trong vô cùng chắc chắn.
  • Ngoài ra, Veneer cũng được nhiều khách hàng yêu thích. Được dùng để lắp đặt hoặc trang trí nội thất như tủ, tủ bếp, tủ rượu, kệ tivi, giường ngủ,….

Như vậy, trên đây Kosago đã giúp bạn giải đáp Veneer là gì và biết được tầm quan trọng của vật liệu này đối với các loại gỗ công nghiệp. Ván lạng – Veneer giúp bảo vệ các bề mặt nội thất, thiết bị, tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Tạo sự sang trọng và hiện đại nhờ các vân gỗ ấn tượng và đẹp mắt.

 
Bài xem nhiều